Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1 về dịch COVID-19

leftcenterrightdel
 Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1 về dịch COVID-19 - Ảnh minh hoạ: PC

Theo thống kê Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người dân/tuần đạt xấp xỉ 0,025 (mức 1), tỷ lệ tiêm vaccine đạt 98% dân số trên 18 tuổi. Như vậy, Hà Nội đang ở "cấp độ 1, màu xanh".

Chiều 15/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo, trong ngày thành phố ghi nhận 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Phú Xuyên, đã được cách ly. Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 4.079 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.606 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.473 ca.

Thực hiện Quyết định số 4800 ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian) tiêu chí 2 (về độ bao phủ vắc xin).

Theo đó, số ca mắc ghi nhận tại cộng đồng trong 2 tuần qua là 4, dân số của toàn thành phố là gần 8,4 triệu người. Như vậy, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người dân/tuần đạt xấp xỉ 0,025 (mức 1).

Cùng với đó, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố (tính đến hết ngày 14/10, toàn thành phố tiêm được 8.922.016 mũi vắc xin phòng COVID-19, trong đó có 5.914.715 mũi 1) đạt 97,95% dân số trên 18 tuổi, cũng đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1.

Như vậy, theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đánh giá, Hà Nội đạt cấp độ 1, "vùng xanh" theo qui định. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, lơ là mà luôn cảnh giác và có ý thức phòng chống dịch.

Tây Ninh: Liên tiếp bắt giữ 2 vụ xuất cảnh trái phép qua biên giới

leftcenterrightdel
Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN. 

Chiều 15/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đã kịp thời ngăn chặn 2 vụ xuất cảnh trái phép qua biên giới, tạm giữ 4 đối tượng có liên quan.

Cụ thể, vào khoảng 3 giờ 20 phút, ngày 15/10, khi các chiến sĩ ở Chốt kiểm soát, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19 số 25 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) đang tuần tra trên khu vực gần cột mốc phục 171/3, đã phát hiện và bắt giữ 2 nam thanh niên đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Qua làm việc, hai đối tượng khai tên Cao Đình Đương, sinh năm 1990, ngụ tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và Vi Văn Dũng, sinh năm 1999, ngụ tại xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Đến khoảng 6 giờ 10 phút cùng ngày, tại khu vực gần cột mốc phụ 171/1, các chiến sĩ ở điểm Chốt số 23 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài tiếp tục bắt giữ 2 nam thanh niên khi cả hai đang tìm cách xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Hai đối tượng khai tên: Nguyễn Văn Phi, sinh năm 2000, quê quán xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và Trần Tuấn An, sinh năm 1993, ngụ tại phường Lộc Hưng, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, 4 đối tượng khai nhận, do khó khăn vì dịch bệnh không có việc làm, trước đó đã lên mạng thấy các casino ở Campuchia (giáp ranh với biên giới Việt Nam) tuyển dụng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nên tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia để mong tìm được việc làm.

Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài hoàn tất hồ sơ, xử phạt hành chính và đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Nổ thánh đường Hồi giáo ở Afghanistan làm 127 người thương vong

 
leftcenterrightdel
Hiện trường một vụ nổ tại thánh đường của người Hồi giáo dòng Shiite ở tỉnh Kunduz, phía Đông Bắc Afghanistan. (Ảnh: AP/TTXVN) 

Theo thông tin về vụ nổ chiều 15/10 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar của Afghanistan, số nạn nhân hiện đã lên tới ít nhất 85 người, trong đó có 32 người đã được xác định thiệt mạng.

Hiện lực lượng đặc biệt của Taliban đã được triển khai để thu thập chứng cứ nhằm xác định nguyên nhân gây nổ. Trong khi đó, các xe cứu thương tiếp tục đổ về hiện trường để đưa người bị thương đi cấp cứu. Hiện giới chức địa phương đang kêu gọi người dân hiến máu cứu chữa cho các nạn nhân.

Trong khi đó, những bức ảnh và đoạn video ghi lại bằng điện thoại di động được đăng tải trên các mạng xã hội cho thấy nhiều người chưa rõ sống hay chết đang nằm la liệt trên nền thánh đường Imam Bargah - hiện trường vụ nổ.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ của chính quyền Taliban, vụ nổ này có khả năng gây nhiều thương vong do thời điểm xảy ra vụ nổ nhiều tín đồ đang cầu nguyện tại thánh đường của người Hồi giáo dòng Shi'ite này.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ nổ này./.

 

PC (tổng hợp)