Hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: tienphong.vn 

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn quý I năm 2021.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: do xuất hiện chủng mới của virus COVID-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên Đán. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở cách ly để thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh tập trung. Thời hạn, quy trình cách ly cần được rà soát, xem xét phù hợp với yêu cầu phòng chống lây lan của chủng virus mới, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các cơ sở cách ly (ngoài các khu do Quân đội quản lý) đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các trường hợp nhập cảnh theo diện cách ly ngắn ngày đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ các trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định.

Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm ngặt việc tiếp nhận, vận chuyển, theo dõi y tế đối với người đã hết hạn cách ly tập trung. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển. Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân đang ở nước ngoài muốn về nước tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Các trường hợp về nước bằng đường bộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn được Nhà nước xem xét, hỗ trợ kinh phí cách ly.

Sau dịp Tết Nguyên Đán, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của  Thủ tướng Chính phủ nhằm phục vụ “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác với liều lượng phù hợp về tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, tránh gây xáo trộn dư luận và ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Hàng chục nghìn học sinh các tỉnh miền núi phía Bắc nghỉ học vì rét đậm

Đợt không khí lạnh tăng cường kể từ ngày 7/1 khiến nhiều tỉnh, thành miền núi phía Bắc chìm trong giá rét những ngày qua. Dự báo rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái quyết định phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em.

leftcenterrightdel
Học sinh sưởi ấm bên bếp lửa trong những ngày giá rét - Ảnh: Hoàng Thanh 

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, sáng 11/1, có 130 trường với gần 55.000 học sinh đã được cho nghỉ học để tránh rét. Do nhiệt độ tiếp tục giảm sâu có nơi xuống còn 1 độ C, 132 trường học ở tỉnh Lai Châu đã bố trí cho học sinh nghỉ học ngày 11/1 để tránh rét. Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cho biết, từ sáng 11/1, đã có 256 trường với 98.175 học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chiếm 43,5% số trường đã cho học sinh nghỉ học.

Phái đoàn WHO tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona

Ngày 11/1, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo từ ngày 14/1, một nhóm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ có chuyến công tác đến Trung Quốc đại lục để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại 1 trung tâm y tế ở Trung Quốc, ngày 10/1. (Ảnh: Xinhua) 

Trong một tuyên bố, Ủy ban trên cho biết nhóm nhà khoa học của WHO sẽ tiến hành cuộc nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, song không nêu thêm chi tiết về các công việc sắp tới.

Các chuyên gia WHO sẽ phải cách ly trong 2 tuần sau khi nhập cảnh Trung Quốc, sau đó sẽ đến thành phố Vũ Hán (Wuhan) của tỉnh Hồ Bắc (Hubei), nơi virus nguy hiểm trên lần đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019.

Hơn 1 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, nhiều tháng qua WHO đã thúc đẩy việc cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc giúp điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 được cho là xuất phát từ động vật và cách virus SARS-CoV-2 lây sang người. Tháng 7/2020, WHO đã cử một nhóm chuyên gia đến Bắc Kinh để tạo cơ sở cho việc xúc tiến cuộc điều tra quốc tế.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán.

Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tháng 2 năm ngoái khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong người dân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: Reuters) 

Ngày 11/1, tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã dẫn thông cáo Đại hội khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, quyết định bầu ông Kim Jong-un làm Tổng Bí thư của đảng Lao động Triều Tiên được thông qua tại ngày làm việc thứ 6 của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên. Đây là sự kiện chính trị quan trọng được tổ chức nhằm đánh giá kế hoạch 5 năm qua và bàn về kế hoạch 5 năm tới của Triều Tiên, với nhiều chủ trương đường lối về ngoại giao, quân sự, kinh tế … cùng các quyết định về nhân sự chủ chốt được đưa ra.

Trước đó, Đại hội đã nhất trí khôi phục Ban Bí thư vốn bị bãi bỏ trong kỳ Đại hội trước diễn ra vào năm 2016. Theo đó, Hội đồng Chính sách hành pháp đã được thay thế bằng Ban Bí thư và các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch trong các ban của đảng cũng đổi thành các cấp bí thư khác nhau.

Thông báo của KCNA nêu rõ: “Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Lao động Triều Tiên đã nhất trí phê chuẩn quyết định bầu nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm Tổng Bí thư đảng Lao động cầm quyền. Điều này thể hiện ý chí và mong muốn của các đại biểu tham dự Đại hội, các đảng viên cũng như toàn thể nhân dân và lực lượng quân đội nhân dân Triều Tiên”.

Theo đánh giá của KCNA thì sự thay đổi chức danh này nhằm đảm bảo quyền lực của Đảng Lao động Triều Tiên với vị trí là cơ quan chính trị hàng đầu. Đảng Lao động Triều Tiên cũng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đảng 5 năm/lần.

Thủ đô Washington kêu gọi tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden

leftcenterrightdel
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ gác tại khu vực tòa nhà Quốc hội ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Thị trưởng Bowser đề xuất chính quyền liên bang Mỹ tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau vụ người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tấn công Đồi Capitol tuần trước.

Bà Bowser đưa ra lời kêu gọi này trong thư gửi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf vừa mới được công bố. Trong thư, bà Bowser cho biết sẽ liên hệ với các đối tác liên bang, khu vực và địa phương để tăng cường hợp tác giữa các cơ quan, đồng thời kêu gọi Bộ An ninh Nội địa điều chỉnh các biện pháp cụ thể để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức tổng thống.

Bà cũng hối thúc bộ này phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Tòa án Tối cao và Quốc hội lập kế hoạch triển khai lực lượng liên bang để đảm bảo an toàn cho tất cả các tài sản liên bang.

Theo bà Bowser, chính quyền thành phố Washington đang trình đề nghị chính quyền liên bang ban hành “tuyên bố trước thảm họa” để được hỗ trợ.

Vụ xâm nhập chưa từng có tiền lệ xảy ra hôm 6/1 buộc lưỡng viện Quốc hội Mỹ phải ngừng cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn để xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.

Cảnh tượng bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ được mô tả là "hỗn loạn như một vụ nổi loạn," khiến cảnh sát phải nổ súng và khiến ít nhất bốn người thiệt mạng. Ngoài ra, một cảnh sát cũng đã thiệt mạng khi bị người biểu tình tấn công.

Thủ đô Washington đang ở mức báo động cao trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden./.

PC (tổng hợp)