Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 tăng ấn tượng

Thứ hai, 30/05/2022 19:18
(ĐCSVN) - Du khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong tháng 5; Khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á; Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu phản ứng cứng rắn với Triều Tiên… là những tin tức đáng chú ý trong ngày 30.5.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 70,6% với tháng trước

Đây là kết quả của việc Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại và nhiều đoàn khách quốc tế đến Việt Nam tham dự SEA Games 31. 

Cụ thể, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 5 đạt 172.000 lượt người, tăng 70,6% so với tháng trước và gấp 12,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 365.000 lượt người, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 95% so với cùng kỳ năm 2019 khi chưa xảy ra dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
Vịnh Hạ Long, một trong những điểm đến thu hút khách quốc tế. Ảnh: TL. 

Thống kê cũng cho thấy Hàn Quốc và Mỹ là hai thị trường có lượng khách đến nhiều nhất. Khách Hàn Quốc đạt 28,6 ngàn lượt, tăng 195,1% so với cùng kỳ. Khách Mỹ đạt 231.000 lượt, tăng 2.106,4%.

Trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng của năm 2022, khách đến bằng đường hàng không chiếm 87,8%, gấp 6,3 lần so với cùng kỳ năm trước; đường bộ tăng 47%; bằng đường biển giảm 50,8%...

Cũng theo Tổng cục Thống kê, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 5 tháng của năm 2022 tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước khi nhu cầu của người dân tăng cao. Bên cạnh đó, chuỗi sự kiện SEA Games 31 đã giúp doanh thu của ngành này trong tháng 5/2022 tăng 69,3% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu du lịch lữ hành trong 5 tháng qua cũng tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, sự kiện SEA Games 31 đã thu hút nhiều đoàn quốc tế đến Việt Nam.

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

 Khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á 

Ngày 30/5, Bộ Công an cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan.

Căn cứ tài liệu, kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam (thời hạn 04 tháng) về tội Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, quy định tại Điều 206, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đối với:

leftcenterrightdel

 Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á

trong một vụ án xét xử. Ảnh: TL.

 

Trần Phương Bình, sinh năm 1959, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á;

Nguyễn Đức Tài, sinh năm 1968, nguyên Giám đốc Sở Giao dịch, Ngân hàng TMCP Đông Á;

 Phùng Ngọc Khánh, sinh năm 1963, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C.

 Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh đúng quy định pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.

Đây cũng là vụ án thứ tư ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á.

 Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu phản ứng cứng rắn với Triều Tiên

Theo Yonhap, trong một chuyến thăm trụ sở chung của Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc vào ngày 30/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi một phản ứng cứng rắn với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Yoon tới thăm trụ sở này sau khi ông nhậm chức vào ngày 10/5.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: YONHAP/TTXVN). 

Phát biểu trước hàng chục binh sỹ và nhân viên chào đón ông, Tổng thống Yoon nói: "Tình hình an ninh của chúng ta ngày càng trở nên nghiêm trọng, và nếu không có sự cống hiến của các bạn cho an ninh quốc gia, nền kinh tế và tất cả các hoạt động xã hội của chúng ta sẽ không thể hoạt động bình thường."

Trong chuyến thăm này, ông Yoon đã có một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup, Chủ tịch JCS Won In-choul và các sỹ quan quân đội cấp cao để kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay: "Tổng thống Yoon nhấn mạnh rằng quân đội của chúng ta nên đóng vai trò như một trụ cột đáng tin cậy bảo đảm đời sống và tài sản của nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng thời ra lệnh duy trì trạng thái sẵn sàng vững chắc của quân đội. Hơn nữa, ông lưu ý rằng trong trường hợp Triều Tiên có thêm hành động khiêu khích, cần phải xử lý dứt điểm và cứng rắn và quân đội cần duy trì trạng thái sẵn sàng về mặt tinh thần."

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc ngày 30/5 khẳng định tiếp tục theo dõi chặt chẽ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh các báo cáo cho thấy Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân./.

PV (tổng hợp)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực