Khai trừ Đảng đối với Giám đốc CDC Đắk Lắk

Thứ ba, 20/09/2022 21:43
(ĐCSVN) - Khai trừ Đảng đối với Giám đốc CDC Đắk Lắk; Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác hải sản trái phép; Bộ Quốc phòng đồng ý với đề xuất cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự; Campuchia triệt phá khoảng 940 tụ điểm đánh bạc trái phép… là những tin đáng chú ý trong ngày hôm nay, 20/9.

Khai trừ Đảng đối với Giám đốc CDC Đắk Lắk

Ngày 20/9, Ban thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất khai trừ ra khỏi Đảng đối với đảng viên vi phạm.

leftcenterrightdel
 Công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí (áo trắng ngoài cùng bên trái). Ảnh: LX

Theo đó, cơ quan chức năng thống nhất khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Quang Trí, đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, thuộc Sở Y tế.

Trước đó, ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Quang Trí (51 tuổi, ngụ phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột), Giám đốc CDC Đắk Lắk và năm đồng phạm để điều tra về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Trong 6 bị can bị khởi tố có bà Đinh Lê Lê Na, nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên. Riêng bị can Trịnh Quang Trí và hai thuộc cấp liên quan bị tạm giam để phục vụ hoạt động tố tụng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2021, CDC Đắk Lắk triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên địa bàn tỉnh nên đã tạm ứng sinh phẩm, vật tư xét nghiệm và nhận được 87.497 kit xét nghiệm.

Để thực hiện thanh toán một phần tiền vật tư, sinh phẩm đã tạm ứng, các cá nhân thuộc CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ bằng bốn gói thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư xét nghiệm COVID-19, với tổng giá trị thanh toán hơn 13 tỉ đồng rồi thực hiện việc thanh toán kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á và một số công ty khác với đơn giá cao hơn nhiều so với giá thành chi phí sản xuất thực tế của Công ty Việt Á. Việc làm này đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỉ đồng.

Trước đó, lãnh đạo của các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại nhiều địa phương trong cả nước liên quan đến sai phạm của Công ty Việt Á đã bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước. Động thái này của các cơ quan chức năng đã khẳng định rõ quyết tâm của Đảng và cả hệ thống chính trị trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định

Ngày 20/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU) đánh giá việc thực hiện các khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến cấp xã của 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Báo cáo về kết quả thực hiện chống khai thác IUU cho thấy, hiện tổng số tàu cá toàn quốc là 91.716 chiếc. Tính đến nay, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá đã có tiến bộ, đạt 95,27%, tăng hơn 5% so với trước. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; đặc biệt là tại các khu vực vùng biển trọng điểm. Từ quý IV/2021 đến nay đã kiểm tra, kiểm soát gần 80 nghìn lượt tàu cá. Các địa phương như Quảng Ngãi, Tiền Giang, Khánh Hòa đã làm tốt, giảm đáng kể các vụ việc tàu cá vi phạm; đặc biệt là Phú Yên (từ năm 2021 đến nay chưa phát hiện vụ việc vi phạm).

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, việc gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để EC rút “thẻ đỏ” là rất cấp bách, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến đời sống của ngư dân, ngành xuất khẩu thủy sản cũng như uy tín, thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế.

Thực tế, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này, đã có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Liên minh châu Âu về cam kết, nỗ lực, quyết tâm của Việt Nam trong chống khai thác IUU; đề nghị EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chỉ đạo, chỉ thị thực hiện các biện pháp để tháo gỡ vấn đề này.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, kết quả đạt được có tiến bộ so với trước, như công tác quản lý đội tàu từng bước đi vào nền nếp; đã phân bổ hạn ngạch Giấy phép khai thác ở vùng khơi, vùng lộng và ven bờ, triển khai tốt hệ thống VMS để kiểm soát tàu hoạt động trên biển. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển tăng cường tuần tra, ngăn chặn nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập ngay các đoàn liên ngành, ở trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách đi kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện, xử lý thật nghiêm những hành vi vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Các lực lượng cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư, công an các địa phương đẩy mạnh tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trên biển và tại các cảng cá. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đề ngư dân hiểu rõ rủi ro, tác hại, từ đó nâng cao ý thức trong chống khai thác IUU.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Đề án phòng, chống khai thác IUU đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, phát triển ngành khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy - hải sản Việt Nam an toàn, bền vững.

Bộ Quốc phòng đồng ý với đề xuất của Bộ Giáo dục & Đào tạo về cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã đề xuất.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của nam công dân là thí sinh. Cụ thể, công văn của Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được thông tin phản ánh của thí sinh và thông báo về rà soát, nắm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương.

leftcenterrightdel

Học viên Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng. Ảnh: PV.

Trong đó có các thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc xét tạm miễn, tạm hoãn theo Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Chính phủ.

Trước thông tin trên, Bộ GD&ĐT có ý kiến như sau: Ngày 17/6, Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 1683/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo Kế hoạch, từ ngày 18/9 đến trước 17h00 ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng nhận là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18/9 (thí sinh chưa phải là sinh viên).

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15/10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ. Tuy nhiên, theo quy định năm nay của Bộ GD&ĐT nên hiện tại tất cả các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH trong nước đều đang chờ kết quả xét tuyển, do đó các em không thể nộp minh chứng khi có nhu cầu hoãn nghĩa vụ quân sự.

Campuchia triệt phá khoảng 940 tụ điểm đánh bạc trái phép

Khmer Times ngày 20/9 đưa tin, khoảng 940 tụ điểm đánh bạc trái phép đã bị phát hiện và triệt phá trong chiến dịch truy quét "quy mô chưa từng có" diễn ra trong hai ngày qua tại Kandal, Phnom Penh và Sihanoukville của Campuchia.

Theo giám đốc cơ quan cảnh sát tỉnh Kandal Chhoeun Socheat, giới chức tất cả các địa phương thuộc tỉnh đã hiệp lực triển khai chiến dịch ngăn chặn các loại hoạt động cờ bạc bất hợp pháp. Theo đó, lực lượng chức năng đã đột kích 937 ổ nhóm đánh bạc trái phép tại 11 huyện, quận trong tỉnh.

leftcenterrightdel
 Campuchia đang tập trung triển khai chiến dịch triệt phá các sòng bạc trái phép.
Ảnh: Khmer Times

Chiến dịch triệt phá quy mô lớn tại Campuchia được thực hiện theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen ngày 17/9, yêu cầu truy quét các sòng bài phi pháp ở Campuchia và cảnh báo sa thải những quan chức lơ là trách nhiệm.

Ngay sau lệnh của Thủ tướng Hun Sen, nhiều địa phương đã lập tức vào cuộc. Người phát ngôn cảnh sát Phnom Penh San Sok Seiha cho biết, cảnh sát địa phương đã làm việc với chính quyền các quận để truy quét 28 ổ nhóm đánh bạc, bắt giữ 52 người cũng như tịch thu một số lượng thiết bị đánh bạc trong đêm 17/9.

Cũng trong ngày 20/9, Phnom Penh Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng nhấn mạnh cờ bạc dưới mọi hình thức là một “căn bệnh ung thư mới của xã hội”, có thể lây lan và gây ra tác hại lớn hơn bao giờ hết nếu không hành động ngăn chặn kịp thời.

Tuyên bố được ông Sar Kheng đưa ra trong một hội thảo về chống buôn người với sự tham dự của nhiều quan chức Campuchia hôm 19/9, trong đó ông cam kết sẽ chống lại nạn buôn người và cờ bạc bất hợp pháp, mà theo ông là đi đôi với bóc lột lao động, tội phạm có tổ chức và các âm mưu lừa đảo trực tuyến./.

TL (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực