Kỷ luật, đình chỉ cán bộ vi phạm trong nhiệm vụ phòng, chống dịch

Ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái do ông Nguyễn Trường Giang đã có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể là trong việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia nước ngoài tại thành phố Yên Bái.

Sở Y tế Hà Nam cũng vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 3/5) đối với ông Ngụy Cao Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

leftcenterrightdel

Tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống COVID-19. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN 

Cùng với quyết định trên, Sở Y tế Hà Nam đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân COVID-19 N. V. Đ dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. 

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, tính đến đến 18 giờ ngày 4/5, Việt Nam đã có tổng cộng 2.996 ca mắc COVID-19, trong đó 1.608 ca mắc do lây nhiễm trong nước, 38 ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay.

Vĩnh Phúc khởi tố đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Chiều 4/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 36 tuổi ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép” theo điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015. Viện Kiểm soát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh là người liên quan trực tiếp đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

leftcenterrightdel
Công an bắt giữ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: ĐX

Trước đó, đêm 3/5, 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên phát hiện khi cư trú tại các phường Khai Quang và Liên Bảo, thuộc thành phố Vĩnh Yên. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, một số đối tượng đã không hợp tác và bỏ chạy, vì vậy lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế.

Tại nơi cư trú bất hợp pháp của các đối tượng, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số thiết bị cá nhân phục vụ cho việc điều tra; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực.

Đến sáng 4/5, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ thêm 13 người Trung Quốc khác tại phường Liên Bảo. Như vậy, Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã tổ chức cho 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị bắt giữ trong các ngày vừa qua.

Hiện lực lượng chức năng Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra, rà soát và phân loại các đối tượng; đồng thời xử lý nghiêm minh các trường hợp theo quy định.

FED đánh giá kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng nhanh nhất trong gần 40 năm

Phát biểu ngày 3/5 tại một hội thảo, ông John Williams, người đứng đầu chi nhánh Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York dự đoán nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ phục hồi tăng trưởng vào khoảng 7% trong năm nay sau giai đoạn khó khăn nhất do cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 gây ra. 

leftcenterrightdel

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN 

Trong tháng 3 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã có thêm 900.000 việc làm và lượng việc làm trong những tháng tới được kỳ vọng sẽ tăng cao khi hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng trở lại. Với chính sách tài chính phù hợp, các biện pháp tài trợ tài chính mạnh và chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được triển khai nhanh chóng, ông Williams kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay sẽ là nhanh nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Đánh giá Mỹ là một trong những động lực chính của tăng trưởng toàn cầu, đầu tháng 4 vừa, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nước này sẽ phục hồi kinh tế vững chắc với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay đạt 6,4%, mức tăng nhanh nhất kể từ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Con số này cao hơn 1,3% so với dự báo IMF đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ giảm từ 8,1% năm ngoái xuống còn 5,8% năm nay và 4,1% trong năm 2022. Chính gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD để ứng phó với những tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 đã kéo Mỹ thoát khỏi "vũng lầy" suy thoái. 

Ngoài ra, chương trình tiêm phòng vaccine được triển khai trên quy mô lớn và với tốc độ thần tốc - bỏ xa châu Âu và châu Á - cũng được xem là một lực đẩy quan trọng "tiếp sức" cho hoạt động kinh tế Mỹ khôi phục nhanh chóng./.

Minh Châu (tổng hợp)