Lại xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây

Thứ tư, 05/10/2022 20:08
(ĐCSVN) – Lại xuất hiện tình trạng cá chết nổi ở Hồ Tây, Hà Nội; Phân luồng tạm thời trong giờ cao điểm tại sân bay Tân Sơn Nhất; Hạ viện Nhật Bản ra nghị quyết phản đối các vụ thử tên lửa của Triều Tiên… là các tin nóng diễn ra trong ngày.
leftcenterrightdel
 Nhân viên vệ sinh môi trường làm nhiệm vụ tại  Hồ Tây (ảnh: TTXVN)

Trong chiều ngày 5/10, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội xác nhận đã có hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây. Trung bình mỗi ngày, công ty đã thu gom từ 50-70kg cá chết nổi trên mặt hồ, chủ yếu là cá trôi, cá mè.

Trước đó, trong nhiều ngày gần đây hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra. Cá chết trôi dạt tập trung vào đoạn đường Nguyễn Đình Thi, làm ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực này.

Theo thông tin ban đầu, hiện tượng cá chết được ghi nhận khoảng từ đầu tháng 10/2022. Theo phán đoán từ phía Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, đây là hiện tượng xảy ra khi thời tiết thay đổi từ mưa sang nắng. Công ty hiện tại chưa phát hiện việc đầu độc hay ô nhiễm nguồn nước dẫn đến sự việc này. Nhiều khả năng cá bị chết do người dân thả phóng sinh nên chưa thích nghi được với môi trường sống mới.

Hồ Tây có diện tích khoảng 500ha mặt nước. Vào năm 2016, cũng đã có hiện tượng cá chết nổi với số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có các giải pháp bơm thêm ôxy vào nước hồ, đồng thời mời các chuyên gia phân tích về chất lượng nước hồ Tây để giải quyết vấn đề nói trên.

Sân bay Tân Sơn Nhất: Phân luồng vào giờ cao điểm

Trước tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực nội cảng, khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (trực thuộc Sở) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất phương án tổ chức phân luồng giao thông tạm thời vào thời gian cao điểm, nhằm tránh xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

leftcenterrightdel
 Khách chờ đón xe tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh: TTXVN)

Cụ thể, các đơn vị sẽ sử dụng biển báo giao thông có thông tin thay đổi (biển báo VMS) theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ). Báo cáo kết quả về Sở Giao thông Vận tải trước ngày 15/10. Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải cũng giao Thanh tra Sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội cảng, khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã liên tục tái diễn do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu giao thông của người dân.

Sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có một lối ra vào duy nhất, tập trung một lượng lớn người và phương tiện giao thông trên đường Trường Sơn. Trong 7 tháng đầu năm 2022, sản lượng khách thông qua cảng là hơn 18,5 triệu hành khách.

Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với công an, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên một số tuyến đường xung quanh khu vực sân bay. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thành lập Tổ công tác liên ngành bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để giải quyết kịp thời các sự cố, vi phạm trong khu vực.

Hạ viện Nhật ra nghị quyết phản đối Triều Tiên phóng tên lửa

Ngày 5/10, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết phản đối các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên.

Theo đó, Hạ viện Nhật Bản đã lên án các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng mọi hành động có tính khiêu khích.

leftcenterrightdel
 Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (ảnh: TTXVN)

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua không phận Nhật Bản 1 ngày trước, hệ thống cảnh báo sớm J-Alert ở nước này đã được kích hoạt, đồng thời cảnh báo người dân ở các khu vực phía Bắc và Đông Bắc tìm nơi trú ẩn.

Kể từ đầu năm tới nay, Triều Tiên đã thực hiện 20 vụ phóng tên lửa đạn đạo, trong đó, vào ngày 4/10, tên lửa của Triều Tiên đã bay qua không phận Nhật Bản lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua. Hạ viện Nhật Bản tuyên bố, các vụ phóng này đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của Nhật Bản.

Cơ quan lập pháp Nhật Bản cũng kêu gọi Chính phủ thúc giục các nước thành viên Liên hợp quốc thực thi triệt để các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, áp dụng biện pháp nghiêm khắc và có hiệu quả đối với nước này.

Dự kiến, Thượng viện Nhật Bản cũng sẽ thông qua nghị quyết tương tự vào ngày 6/10.

 


HC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực