Trong ngày đã có trên 28.850 ca được công bố khỏi bệnh ở nước ta

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (nguồn: Bộ Y tế)

Bộ Y tế cho biết, từ 17 giờ ngày 2/10 đến 17 giờ ngày 3/10, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 5.376 ca nhiễm mới, trong đó 9 ca nhập cảnh và 5.367 ca ghi nhận trong nước (giảm 110 ca so với ngày trước đó) tại 39 tỉnh, thành phố; có 2.674 ca trong cộng đồng.

Có 12/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn, Lào Cai.

Như vậy, từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 808.578 ca nhiễm, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.215 ca nhiễm).

Đặc biệt, trong ngày hôm nay, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gấp hơn 5 lần so với số ca nhiễm mới, cụ thể là đã có 28.859 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Như vậy, tới nay, tổng số ca được điều trị khỏi là 693.797 ca.

Tính tới nay, tổng số liều vaccine đã được tiêm trên cả nước là 44.637.911 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 34.155.519 liều, tiêm mũi 2 là 10.482.392 liều.

Kiên Giang: Tạm đình chỉ công tác một hiệu trưởng ở huyện Vĩnh Thuận

leftcenterrightdel
 Trường tiểu học, trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.
(ảnh: Hoài Thu)

UBND huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang vừa quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ ngày 2/10 - 16/10/2021) đối với ông Trần Sung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận.

Nguyên nhân tạm đình chỉ công tác nêu trên là do ông Trần Sung không chấp hành sự chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo và Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Thuận về trưng dụng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận làm khu tiếp nhận và cách ly y tế những người ở ngoài tỉnh về địa bàn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy Vĩnh Thuận.

Được biết, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận trước đó đã trưng dụng làm khu cách ly F1 để phòng, chống dịch COVID-19.

UBND huyện Vĩnh Thuận tạm đình chỉ công tác ông Trần Sung để xem xét, xử lý vai trò, trách nhiệm đối với cán bộ theo quy trình, thủ tục theo quy định.

Cà Mau ‘‘tạm hoãn’’ áp dụng các biện pháp chống dịch trong tình hình mới

leftcenterrightdel
 Từ ngày 21/9/2021, tỉnh Cà Mau triển khai việc xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm nhanh sàng lọc cộng đồng đối với 100% dân cư tại khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Chiều 3/10, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Công văn 6056/UBND-TH về việc chưa áp dụng Quy định các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo như nội dung Quyết định 2048/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh vừa được ban hành trước đó.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong hai ngày qua, số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách trở về tỉnh Cà Mau lên đến hơn 6.000 người, trong đó có nhiều người trở về từ các tỉnh vùng dịch. Kết quả ngày đầu tiên xét nghiệm trong số hơn 1.000 người thì ngành Y tế đã phát hiện có 25 người dương tính với SARS-CoV-2.

Dự báo của cơ quan chức năng tỉnh, những ngày tới có khả năng người dân sẽ tiếp tục về tỉnh, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không có việc thực sự cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Đối với những người trở về từ vùng dịch, sau khi thực hiện xong khai báo y tế, Công an tỉnh bố trí phương tiện và lực lượng hướng dẫn người dân đến các khu cách ly y tế tập trung theo quy định.

Những bệnh nhân đã hồi phục vẫn còn kháng thể sau 12 tháng

leftcenterrightdel
 Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Kobe (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nhà khoa học, sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và sau khi mắc COVID-19, cơ thể con người sẽ sản sinh các kháng thể trung hòa (nAbs). Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Nhật Bản cho thấy sau khoảng 1 năm khỏi bệnh, kháng thể vẫn tồn tại ở những người từng nhiễm COVID-19 và mạnh lên đáng kể khi người này được tiêm 1 mũi vaccine.

Do đó, một nhóm chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu về sự tồn tại của các phản ứng miễn dịch trong 12 tháng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia đã thu thập mẫu máu của 358 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả bệnh nhân đều sinh sống ở Nhật Bản, mắc COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 5/2020,  được đo nồng độ kháng thể vào tháng thứ 6 và thứ 12 sau khi mắc bệnh. Kết quả là sau 12 tháng, khả năng bảo vệ của nAbs vẫn duy trì ở mức cao trong cơ thể của 61% số bệnh nhân mắc COVID-19, dù lượng kháng thể giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, các kháng thể này phát huy hiệu quả đối với các biến thể được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách đáng quan ngại (VOC), trong đó có biến thể Delta và Alpha. Kết quả này phù hợp với một nghiên cứu gần đây, qua đó cho thấy khả năng miễn dịch được tạo ra sau khi mắc COVID-19 tự nhiên được duy trì trong ít nhất 1 năm.

Nghiên cứu còn so sánh độ mạnh kháng thể của những bệnh nhân mắc COVID-19 tự nhiên và đã khỏi bệnh với những người được tiêm vaccine. Kết quả cho thấy trung bình, sau khi tiêm mũi 1 vaccine của Pfizer, hiệu giá kháng thể trung hòa là 76, thấp hơn nhiều so với kháng thể của người bệnh đã bình phục. Sau mũi tiêm thứ 2, hiệu giá của kháng thể trung hòa tăng lên 841, cao hơn nhóm có miễn dịch tự nhiên nhờ khỏi bệnh.

Những người khỏi bệnh có hiệu giá kháng thể trung hòa là 216. Sau một mũi vaccine mRNA, con số này đã tăng vọt lên 4.678. Tuy nhiên, sau mũi vaccine thứ 2, hiệu giá kháng thể trung hòa không tăng ở những người này. Chính vì vậy, nhóm chuyên gia cho rằng những người đã khỏi bệnh chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 và cần được tiêm vaccine (thời gian trì hoãn 6 tháng) để đạt được kháng thể bảo vệ tốt nhất.

Nội dung của nghiên cứu trên đã được đăng tải trên medRxiv và đang chờ phản biện./.

V.Lê (t/h)