Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm.

Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học. Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm chi cho giáo dục, đào tạo tại các địa phương, bộ, ngành theo các quy định hiện hành.

Nghị định cũng quy định rõ việc bồi hoàn kinh phí hỗ trợ đối với các trường hợp cụ thể như các sinh viên đã hưởng chính sách nhưng không công tác trong ngành giáo dục sau 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp; đang trong thời gian đào tạo nhưng chuyển sang ngành khác, tự thôi học hoặc bị kỷ luật buộc thôi học...

Nghị định gồm 4 chương, 15 điều và có hiệu lực thi hành từ 15/11/2020.

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng

leftcenterrightdel
Công dân về từ Mỹ hoàn thành thời gian cách ly tại tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Thanh Hải - TTXVN)

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Bình Dương.

Như vậy, tính đến 18h ngày 27/9, Việt Nam có tổng cộng 1074 ca mắc COVID-19, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay).

Như vậy, tính tới nay, Việt Nam có 25 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng cho biết, Việt Nam đã có 999 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, 3 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; có 4 người âm tính lần 2 và 12 người âm tính lần 3; không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào trong tình trạng nặng. Số người tử vong vẫn là 35, nguyên nhân chủ yếu là do tuổi cao, có bệnh lý nền nặng.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao đối với việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia chúng ta không nên chủ quan vì vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương xây dựng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 và cách ly theo dõi sức khỏe phù hợp đối với nhóm đối tượng nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập đông người - Khai báo y tế.

16 người thiệt mạng trong tai nạn mỏ than ở Trung Quốc

leftcenterrightdel
Lực lượng cứu hộ được triển khai tới mỏ khai thác than Songzao ở Trùng Khánh, Trung Quốc sau vụ rò rỉ khí carbon monoxide CO ngày 27/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/9, giới chức địa phương cho biết trong vụ tai nạn mỏ than ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc cùng ngày, đã có 16 thợ mỏ thiệt mạng và 1 người còn lại đang ở tình trạng nguy kịch.

Mỏ than trên thuộc công ty năng lượng Trùng Khánh, nằm ở huyện Kỳ Giang (Qijiang), ngoại ô thành phố Trùng Khánh. Rạng sáng cùng ngày, băng chuyền của mỏ bị bắt lửa và dẫn tới lượng khí carbon monoxide (CO) vượt mức an toàn, khiến 17 thợ mỏ mắc kẹt bên trong. Hiện người sống sót duy nhất đang được cấp cứu tại bệnh viện. Nhà chức trách cũng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Các vụ tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc, nơi điều kiện và các quy định về an toàn lao động còn lỏng lẻo. Vào tháng 12 năm ngoái, ít nhất 14 thợ mỏ đã thiệt mạng trong vụ nổ tại một mỏ khai thác than và khí đốt ở tỉnh Quý Châu (Guizhou), miền Tây Nam. Trước đó, vào tháng 10/2018, vụ sập hầm mỏ tại tỉnh Sơn Đông (Shandong), miền Đông, cũng đã cướp đi sinh mạng của 21 thợ mỏ.

 

VL (tổng hợp)