Sự kiện tôn vinh “Nhà thơ thế giới”: Phạt Công ty tổ chức 75 triệu đồng

Thứ sáu, 06/01/2023 18:00
(ĐCSVN) - Liên quan tới sự kiện tôn vinh “Nhà thơ thế giới”, phạt 75 triệu đồng Công ty Hằng Holy; Phát hiện 98 kg ma túy tổng hợp tại Cửa khẩu sân bay Nội Bài; Giá thực phẩm toàn cầu ở mức cao kỷ lục, là những tin chính đáng chú ý trong ngày 06/01.
Sự kiện tôn vinh “Nhà thơ thế giới”: Phạt Công ty tổ chức 75 triệu đồng 

Ngày 6/1, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh thông tin: Thanh tra Sở này đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Hằng Holy 75 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo liên quan đến vụ việc vinh danh “nhà thơ thế giới” tại thành phố Hạ Long hồi cuối tháng 12/2022; đồng thời, buộc công ty phải tháo gỡ các hình ảnh đăng tải logo của các đơn vị: VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trong các sự kiện diễn ra ngày 22/12/2022.

leftcenterrightdel
 Công ty cổ phần Hằng Holy phải tháo gỡ các hình ảnh đăng tải logo của các đơn vị: VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trong các sự kiện diễn ra ngày 22/12/2022 - Ảnh: Cắt từ clip

Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông có phản ánh về vụ việc Công ty cổ phần Hằng Holy tổ chức chương trình “Travel & Asian Guinness Record Talent 2022” vào cuối tháng 12, trong đó có phần vinh danh một cá nhân là “nhà thơ thế giới” gây ra những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức sự kiện này, Công ty Hằng Holy sử dụng logo các cơ quan báo chí lớn trên pano của mình khiến nhiều cơ quan báo chí phản ứng gay gắt vì cho rằng đơn vị tổ chức sự kiện chưa xin phép.

Ngày 6/1, Liên ngành các sở: Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và UBND thành phố Hạ Long đã mời Giám đốc Công ty cổ phần Hằng Holy đến làm việc. Qua phân tích, đối chiếu với những quy định hiện hành liên quan, Công ty cổ phần Hằng Holy thừa nhận các lỗi vi phạm.

Cụ thể, Công ty cổ phần Hằng Holy đã tổ chức chương trình “Travel &Asian Guinness Record Talent 2022” tại sân của Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông (thành phố Cẩm Phả) và tại Khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) có sử dụng logo VOV, VTV, VTC, ANTV, Hà Nội TV trên các ấn phẩm thiết kế của công ty trong việc tổ chức các sự kiện tại tỉnh Quảng Ninh khi chưa được chấp thuận của các đơn vị nêu trên. Hành vi này vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 34 Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Công ty cổ phần Hằng Holy đã thực hiện đêm “Gala Cộng đồng doanh nhân – Người của công chúng” tại Khách sạn Mường Thanh Luxury bao gồm các hoạt động: giới thiệu, tôn vinh, tri ân các thành phần đại biểu tham gia sự kiện tài trợ, biểu diễn nghệ thuật nội bộ… thực hiện không đúng thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định về tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nội bộ. Hành vi trên vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Các kiện hàng ma túy đều được gửi từ Đức 

leftcenterrightdel
 Số ma túy bị thu giữ - Ảnh: TTXVN  

Ngày 6/1, Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngay những ngày đầu năm 2023, qua công tác phối hợp nắm tình hình tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đơn vị phối hợp Cục Hải quan thành phố tổ chức kiểm tra, phát hiện các kiện hàng nghi vấn chứa ma túy thông qua kiểm soát tại Cửa khẩu sân bay. Các kiện hàng, thùng các-tông đều được gửi từ Đức về Việt Nam. 

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố phối hợp Cục Hải quan thành phố, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ 3 đối tượng. Tổng vật chứng thu giữ là 98 kg ma túy tổng hợp (45 kg “thuốc lắc” - MDMA, 53 kg Ketamin, 2.000 gói “nước Vui”).

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã bàn giao đối tượng cùng vật chứng vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh để điều tra theo thẩm quyền.

Thượng tá Phạm Quỳnh cho biết thêm, quá trình điều tra, khám phá các vụ án nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã đấu tranh làm rõ phương thức, thủ đoạn vận chuyển trái phép chất ma túy dưới hình thức chuyển phát nhanh quốc tế. 

Các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát quốc tế thông qua Công ty vận chuyển quốc tế (chuyển phát, bưu chính...), ma túy được ngụy trang cất giấu trong hàng hóa như máy cà phê, máy hút bụi, máy lọc không khí, hộp thực phẩm chức năng, bánh, kẹo...gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, phát hiện.

Giá thực phẩm toàn cầu ở mức cao kỷ lục trong năm 2022 

leftcenterrightdel

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN 

Mặc dù giá thực phẩm trên toàn thế giới đã giảm tháng thứ 9 liên tiếp vào tháng 12/2022, song tính chung cả năm, chỉ số gia lương thực toàn cầu vẫn ở mức cao kỷ lục. 

Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 6/1, mức tăng giá theo tháng của thực phẩm thế giới đã cao kỷ lục trong tháng 3 sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ. 

Nguyên nhân là do Ukraine là nhà cung cấp lớn bột mì và dầu ăn cho thị trường thế giới, trong khi Nga có thế mạnh về xuất khẩu phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo của FAO cho thấy chỉ số giá lương thực toàn cầu theo dõi mức thay đổi về giá các loại hàng thực phẩm, đã giảm còn 132,4 điểm trong tháng 12, tức giảm 1,9% so với tháng trước đó và thậm chí còn giảm 1% so với tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ số này trong toàn năm 2022 đã tăng 14,3% so với năm trước và chạm mức cao kỷ lục 143,7 điểm.

Nhà kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho rằng, cần duy trì cảnh giác và tập trung mạnh mẽ vào việc giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu do giá lương thực thế giới vẫn ở mức cao. Nhiều mặt hàng chủ lực đang ở gần mức cao kỷ lục, giá gạo vẫn tăng trong khi vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến nguồn cung trong tương lai./.

Cẩm Linh (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực