Thủ tướng lệnh xét nghiệm toàn thành phổ Hồ Chí Minh

leftcenterrightdel
Thủ tướng lệnh xét nghiệm người dân toàn thành phổ Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: TA) 

Ngày 22/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi công điện đến 4 tỉnh thành gồm thành phố (TP) Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bộ trưởng các Bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện của Thủ tướng yêu cầu thần tốc xét nghiệm toàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian giãn cách xã hội, để phát hiện sớm nhất F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cũng sẽ thần tốc xét nghiệm diện rộng. Thành phố Hồ Chí Minh được ưu tiên cao nhất phân bổ vaccine, tổ chức chiến dịch tiêm vaccine miễn phí, kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh "còn diễn biến hết sức phức tạp". Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp chống dịch.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý, lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ" trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu ở đó", cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường. Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

"Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người", công điện nêu.

Việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện đối với toàn bộ xã, phường, thị trấn; các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An căn cứ tình hình dịch bệnh để lựa chọn, quyết định nơi áp dụng

Địa phương và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ khẩn trương thống nhất quyết định những người thực thi công vụ, cung cấp, cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu; bảo đảm giảm tối đa số người được phép ra khỏi nhà.

Trung ương, các địa phương hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại nghị quyết số 86 (TP Hồ Chí Minh phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9).

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, của các Bộ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương.

Bộ ngành liên quan hỗ trợ tối đa địa phương các phần việc như khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine; cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu đến từng người dân; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...

Thủ tướng yêu cầu đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả…

Việt Nam phê duyệt thêm một loại vaccine COVID-19 Pfizer do Mỹ sản xuất

leftcenterrightdel
Việt Nam phê duyệt thêm một loại vaccine COVID-19 Pfizer do Mỹ sản xuất. (Ảnh: PV)

Bộ Y tế vừa có quyết định bổ sung điều 1 Quyết định 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 đối với vaccine có tên Pfizer BioNTech COVID-19 do Mỹ sản xuất, mỗi khay chứa 25 lọ, mỗi lọ 6 liều vào danh sách vaccine COVID-19 được sử dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, 2 cơ sở sản xuất cũng được bổ sung vào nội dung khoản 5 về tên cơ sở sản xuất - Nước sản xuất: Pharmacia and Upjohn Company LLC. (cách viết khác là: Pharmacia & Upjohn Company LLC) - Mỹ và Hospira Incorporated (cách viết khác là: Hospira Inc.) - Mỹ.

Trước đó, ngày 12/6, tại Quyết định 2908/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện loại vaccine phòng COVID-19 Pfizer mang tên Comirnaty do Pfizer (Bỉ) và BiOnTech (Đức) sản xuất, đóng gói mỗi khay chứa 195 lọ, mỗi lọ 6 liều cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đến nay, Việt Nam đã có hợp đồng mua 51 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer, bao gồm 20 triệu liều dành cho vị thành niên 12-17 tuổi. Lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam từ tháng 7/2021 và sau đó đều về thêm hàng tuần, tuy nhiên số lượng còn hạn chế.

Bộ Y tế cho biết từ nay đến cuối năm 2021, số lượng vaccine COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị tiêm chủng phải luôn sẵn sàng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.

7 người chết trong hỗn loạn ở sân bay Kabul

leftcenterrightdel
Lính Mỹ đứng gác sau hàng rào thép gai khi người Afghanistan ngồi bên vệ đường gần khu vực quân sự của sân bay ở Kabul ngày 20/8. (Ảnh: AFP). 

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 7 người Afghanistan đã thiệt mạng trong hỗn loạn gần sân bay Kabul, nơi đám đông tụ tập để có cơ hội rời khỏi đất nước.

"Chúng tôi chân thành chia buồn với gia đình của 7 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong đám đông ở Kabul", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh hôm nay nói mà không cho biết chi tiết. 

Mỹ và các đồng minh đã phải chật vật xử lý hàng nghìn công dân nước ngoài và người Afghanistan đang cố gắng chạy trốn khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản quyền lực. Phóng viên của Sky News Stuart Ramsay, người có mặt tại sân bay mô tả rằng những người ở phía trước bị "đè bẹp", trong khi những người khác bị "mất nước và kinh hãi".

"Các điều kiện trên mặt đất vẫn vô cùng thách thức nhưng chúng tôi đang làm mọi cách để xử lý tình hình an toàn và an ninh nhất có thể", phát ngôn viên nói và cho biết Anh đã sơ tán gần 4.000 người khỏi Afghanistan kể từ ngày 13/8.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề ra thời hạn rút hoàn toàn quân tại Afghanistan vào ngày 31/8.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace gợi ý Biden gia hạn để giảm tình trạng hỗn loạn đang diễn ra. "Có lẽ người Mỹ sẽ được phép ở lại lâu hơn, chúng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ nếu kịch bản xảy ra", ông nói.

Tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp tục diễn ra tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul khi hàng nghìn người Afghanistan đang tìm đường rời khỏi đất nước. Nhiều phụ nữ và trẻ em bị giẫm đạp khi đám đông khổng lồ tìm cách tràn vào sân bay.

Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan cảnh báo các công dân nước này nên tránh xa sân bay ở thủ đô vì "các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài". Hiện tất cả các cổng dẫn vào sân bay Hamid Karzai đã bị đóng cửa vì "tình hình nguy hiểm". Thủ lĩnh cấp cao Taliban Amir Khan Mutaqi cho rằng Mỹ là nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul khi hàng nghìn người Afghanistan đòi sơ tán khỏi quê hương.

Bí thư Thành ủy Hàng Châu bị điều tra

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng. (Ảnh: ifeng).

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo điều tra Bí thư Thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng, 54 tuổi, nhưng không nêu lý do cụ thể. Chu Giang Dũng là quan chức cấp cao nhất ở Chiết Giang bị điều tra trong những năm gần đây.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Chu Giang Dũng chủ trì một cuộc họp về tiêu thụ than và trung hòa carbon với các lãnh đạo thành phố vào chiều 20/8.

Chu Giang Dũng từng là giáo viên cấp hai trước khi trở thành bí thư đoàn thanh niên quận Ngân Châu tại Ninh Ba. Trước khi trở thành Bí thư Thành ủy Hàng Châu vào tháng 5/2018, Chu Giang Dũng từng giữ các chức vụ tương tự ở thành phố Chu Sơn và Ôn Châu, đều thuộc tỉnh Chiết Giang.

Cuộc điều tra Chu được tiến hành hai ngày sau Mã Tiểu Huy, cựu Bí thư Hồ Châu "tự nguyện đầu thú" vì bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng", theo truyền thông nhà nước Trung Quốc. Hồ Châu cũng là địa phương thuộc tỉnh Chiết Giang.

Ngay sau thông báo của CCDI, cuộc điều tra Chu Giang Dũng đã trở thành chủ đề thịnh hành nhất trên mạng xã hội Weibo…/.

 

Trung Anh (tổng hợp)