TP. Hồ Chí Minh đưa vụ án F88 và Cục Đăng kiểm Việt Nam vào diện theo dõi

Thứ năm, 16/03/2023 20:51
(ĐCSVN) - TP. Hồ Chí Minh đưa vụ án F88 và Cục Đăng kiểm Việt Nam vào diện theo dõi; Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 85-02D tại Ninh Thuận; 3 tiếp viên hàng không bị bắt vì xách ma túy từ Pháp về Việt Nam; Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng Triều Tiên…là những thông tin đáng chú ý ngày 16/3.

TP. Hồ Chí Minh đưa vụ án F88 và Cục Đăng kiểm Việt Nam vào diện theo dõi

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP. Hồ Chí Minh đã đưa 2 vụ án liên quan đến F88, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm vào diện theo dõi, chỉ đạo.

leftcenterrightdel
Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP.Hồ Chí Minh đưa F88 vào diện theo dõi (Ảnh: Thuận Lâm)

Ngày 16/3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo, đã chủ trì cuộc họp định kỳ của Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP. Hồ Chí Minh. Cuộc họp đánh giá các kết quả đã đạt được trong 2 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Ban Chỉ đạo thống nhất đưa vụ án liên quan Công ty CP Kinh Doanh F88 vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Liên quan vụ việc này, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an mới đây đã phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty CP Kinh doanh F88 và nhiều chi nhánh khác ở TP.HCM để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. F88 được thành lập vào năm 2013, đối tượng chủ yếu là nhóm khách hàng dưới chuẩn, tức không đủ tiêu chuẩn vay ngân hàng. Nguồn tiền cho vay và sự mở rộng nhanh chóng của F88 gắn liền với khả năng gọi vốn hàng nghìn tỷ đồng từ các nhà đầu tư quốc tế và cả dòng tiền từ huy động trái phiếu. Với hơn 800 cửa hàng, doanh nghiệp này trở thành chuỗi cầm đồ lớn nhất cả nước.

Về hoạt động kinh doanh, theo báo cáo tóm tắt gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, chuỗi cầm đồ có vốn chủ sở hữu 434 tỷ đồng và nợ phải trả là hơn 1.000 tỷ tại cuối năm 2020, riêng dư nợ trái phiếu chiếm phần lớn với 842 tỷ đồng. Cũng trong năm 2020, toàn hệ thống thu về 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 170% so với con số gần 17 tỷ đồng của năm 2019. Cùng với F88, vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm được Thường trực Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo xuyên suốt từ lúc phát hiện đến nay cũng được chính thức đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

  
Ninh Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 85-02D

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Ninh Thuận vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 85-02D để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ điều tra tống đạt quyết định khởi tố, thi hành lệnh bắt Lê Tự Trị, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 85-02D, ở nhà riêng tại phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Ảnh: TTXVN phát)

Quá trình xác minh dấu hiệu sai phạm trong kiểm định xe cơ giới tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 85-02D (thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Ninh Thuận đã thi hành lệnh bắt tạm giam ông Lê Tự Trị (51 tuổi, ở phường Phú Lâm, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) là Giám đốc Trung tâm. Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Tuấn Dân (51 tuổi) và Dương Văn Minh (47 tuổi) cùng ở tỉnh Phú Yên để điều tra làm rõ hành vi đưa hối lộ.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định từ tháng 1 đến tháng 7/2022, trên cương vị là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 85-02D, ông Lê Tự Trị đã có hành vi cấu kết, móc nối, thoả thuận nhận tiền của Nguyễn Văn Tuấn Dân và Dương Văn Minh để can thiệp, chỉnh sửa thông số kỹ thuật nâng chiều cao, tải trọng đối với các xe ôtô trên chương trình theo dõi từ xa của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhằm giúp các chủ xe có thể đăng kiểm sai quy trình.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng Triều Tiên

Sáng 16/3, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã triệu tập cuộc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa cùng ngày trước đó của Triều Tiên. 

leftcenterrightdel
 Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "Hwasong Gun 17" của Triều Tiên ngày 18/11/2022.( Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tham dự cuộc họp này trước khi ông tới Tokyo để dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, với trọng tâm thảo luận là thúc đẩy hợp tác song phương và các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp của NSC, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết Seoul sẽ có hành động đáp trả tương xứng với những động thái của Triều Tiên. Ông đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản, yêu cầu quân đội duy trì tư thế phòng thủ chung vững chắc, sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng. Theo NSC, vật thể bay trong vụ phóng sáng 16/3 của Triều Tiên là tên lửa đạn đạo tầm xa. Vụ phóng được thực hiện từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 7h10 và tên lửa được bắn theo góc nghiêng, bay khoảng 1.000 km trước khi lao xuống biển.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho rằng vật thể bay nói trên là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời xác nhận rằng tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào khoảng 8h20. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu thuyền tại khu vực này. Tokyo đã gửi công hàm phản đối Bình Nhưỡng liên quan vụ phóng này. Phát biểu với giới truyền thông, Thủ tướng Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đồng minh để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Liên quan đến vụ việc, Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson ngày 15/3 cho biết chính phủ Mỹ "lên án mạnh mẽ" vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực một cách không cần thiết.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên được thực hiện trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do, dự kiến kéo dài 11 ngày. Đây là cuộc tập trận lớn nhất giữa hai nước đồng minh trong nhiều năm qua. Triều Tiên lên án hoạt động này, cho rằng đây là "sự chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược" nhằm vào Bình Nhưỡng./.

 
PV tổng hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực