leftcenterrightdel
Bác sỹ lấy mẫu test nhanh COVID-19. (ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, Việt Nam đã ghi nhận 7.988 ca nhiễm mới tại 55 tỉnh, thành phố. Theo ghi nhận từ Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19, tính đến 16h00 ngày 8/11, cả nước đã ghi nhận 7.988 ca nhiễm mới, trong đó có 34 ca nhập cảnh và 7.954 ca ghi nhận trong nước, cả nước đã có 2.237 ca trong cộng đồng.

Theo thống kê, Bạc Liêu, Tây Ninh và Kiên Giang là các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó. Tuy vậy, TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, An Giang lại là các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nhất.

Kể từ đầu dịch đến nay, cả nước đã có 976.672 ca nhiễm, đứng thứ 38/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nếu tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, đợt dịch thứ 4, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 971.711 ca. Trong 2 tuần qua, Ninh Bình, Yên Bái, Bắc Kạn, Cao Bằng là những tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát.

Trong ngày, số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là 1.073 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên: 841.475. Trung bình số ca tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 67 ca.

Cũng trong 24 giờ qua, 243.920 lượt người đã qua 130.407 kết quả xét nghiệm. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, đồng thời tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19.

Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ động phòng chống rét đậm, rét hại

Theo thông báo từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cần triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại mùa đông năm nay.

Ngày 8/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã ban hành văn bản số 115/QGPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại mùa đông 2021-2022.

leftcenterrightdel
Không khí lạnh tăng cường tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. (ảnh: TTXVN) 

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 8/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời sẽ chuyển rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, tập trung cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chính quyền các cấp, người dân chủ động phòng chống, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về con người, tài sản, vật nuôi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tổ chức hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến các cấp chính quyền và người dân.

Các cơ quan chức năng phải thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai về cập nhật tình hình.

Dự kiến tiêm vaccine mũi 3 từ cuối năm 2021

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi số lượng vaccine đủ bao phủ cho dân số, toàn quốc sẽ triển khai tiêm mũi 3 vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, Việt Nam đã triển khai chiến lược vaccine hiệu quả. Nước ta đã có thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều, đồng thời đã tiếp nhận 125 triệu liều.

Hiện tại, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với gần 84% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều, hơn 40% số người từ 18 tuổi tiêm đủ hai liều.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (ảnh: vnexpress.net) 

Như vậy, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine được tiêm nhiều nhất, đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, đứng thứ 7 ở châu Á. Nước ta cũng là quốc gia có 2 vaccine trong nước đang thử nghiệm giai đoạn 3 và một vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 2.

Tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát ở Cannes

Theo phát ngôn từ Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gerald Darmanin, một cảnh sát nước này đã bị thương sau khi bị một đối tượng tấn công bằng dao ở thành phố Cannes, miền Nam nước Pháp vào ngày 8/11.

leftcenterrightdel
`Cảnh sát Pháp bảo vệ hiện trường vụ tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát tại Rambouillet, gần Paris ngày 23/4/2021. (ảnh: Reuters)

Kẻ tấn công sử dụng dao để tấn công cảnh sát, ngay sau đó tượng đã bị khống chế.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Darmanin thông báo ông sẽ tới hiện trường vụ tấn công.

HC