Xem xét xử lý kỷ luật ban lãnh đạo Học viện Quân y liên quan vụ kit xét nghiệm Việt Á

Thứ sáu, 04/03/2022 20:02
(ĐCSVN) - Xem xét xử lý kỷ luật ban lãnh đạo Học viện Quân y liên quan vụ kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á; Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT mới; Thương vong tăng nhanh trong vụ nổ tại thánh đường Hồi giáo ở Pakistan…là những tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay (4/3).

Xem xét xử lý kỷ luật ban lãnh đạo Học viện Quân y liên quan vụ kit xét nghiệm công ty Việt Á

Từ ngày 2- 4/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 12. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó xem xét những vi phạm tại Ban thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương)

 Cụ thể, xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy:

Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của cấp ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ, lãnh đạo học viện vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong quá trình đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch và việc mua sắm vật tư, kit xét nghiệm từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy; Trung tướng Đỗ Quyết, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện kiêm Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự; Thượng tá Hồ Anh Sơn, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Chủ nhiệm đề tài; Đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Trang bị, Vật tư và lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị thuộc Học viện cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y;chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Học viện Quân y, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Những vi phạm nêu trên có trách nhiệm của Ban cán sự đảng, một số đồng chí lãnh đạo và tổ chức, cá nhân ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Bộ Giáo dục và đào tạo không ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT mới

Ngày 4/3, ông Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết năm nay về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn ổn định như năm ngoái, nên tinh thần kỳ thi năm nay sẽ giống như năm 2021. Do vậy, Bộ sẽ không sửa quy chế và cũng sẽ không ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT mới như mọi năm.

Tuy không công bố quy chế thi mới nhưng Bộ vẫn công bố đề thi minh họa để thí sinh tham khảo trong thời gian tới. Trong lúc chờ đề minh họa của năm nay, thí sinh có thể tham khảo đề minh họa năm 2021.

 Học sinh ở TP. Hồ Chí Minh ôn tập thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Cũng theo ông Phong, do ảnh hưởng dịch COVID-19, thời gian kết thúc năm học đối với lớp 12 có thể kéo dài đến hết tháng 6/2022 ở một số địa phương, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7/2022.

Trước đó, Cục Quản lý chất lượng đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thời gian dự kiến ban đầu là cuối tháng 6/2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Bộ đã có công điện gửi các sở hướng dẫn việc này.

Theo đó, tổ chức việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức. Riêng với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021 - 2022 trước ngày 30/6.

Với những địa phương không thể hoàn thành trước ngày 30/6 vì lý do bất khả kháng, cần kịp thời báo cáo Bộ để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thương vong tăng nhanh trong vụ nổ tại thánh đường Hồi giáo ở Pakistan

Giới chức bệnh viện tại Pakistan thông báo số người thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ngày 4/3 gần một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar đã tăng lên ít nhất 30 người, trong khi 56 người bị thương.

Cảnh sát phong tỏa khu vực thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar, Pakistan sau vụ nổ ngày 4/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đại diện bệnh viện Lady Reading ở Peshawar, bệnh viện này đang trong "tình trạng khẩn cấp" liên quan đến vụ việc.

Trước đó, cảnh sát địa phương cho biết một quả bom bất ngờ phát nổ gần một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Vụ nổ xảy ra khi các tín đồ đang tham gia lễ cầu nguyện.

Lực lượng cứu hộ và an ninh đã được triển khai đến hiện trường và đưa những người bị thương đến bệnh viện.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận gây ra vụ việc./.

Đỗ Thoa (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực