Sáng ngày 15/11, tại Hà Nội, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Phòng An ninh trên không, thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC).

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về an ninh hàng không, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh cửa khẩu (Tổng cục An ninh), nay là Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì, xây dựng đề án tổ chức và hoạt động của lực lượng an ninh trên không. Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các bộ, ban ngành, đơn vị chức năng, tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ và báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt Đề án vào đầu năm 2020, chủ động tuyển chọn xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện sỹ quan an ninh trên không để triển khai trên các chuyến bay, đường bay, đảm bảo các yêu cầu đề ra.

leftcenterrightdel
Trung tá Phan Huy Văn, Trưởng phòng An ninh trên không tuyên thệ, nhận nhiệm vụ tại buổi lễ. Ảnh: TL 

Theo đó, lực lượng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý XNC, Bộ Công An đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục Quản lý XNC, có nhiệm vụ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không; tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn và các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế của hàng không dân dụng Việt Nam. Tham mưu, đề xuất với Cục trưởng Cục Quản lý XNC các chủ trương, phương án, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi khủng bố hoặc đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay; quyết định việc triển khai bố trí lực lượng An ninh trên không trên các chuyến bay nếu có nguy cơ xảy ra các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào tàu bay đang bay.

Đồng thời, phối hợp với Tổ bay xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay, được phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực, phương tiện kỹ thuật... theo quy định của pháp luật nhằm vô hiệu hóa các hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay. Phối hợp với các hãng hàng không và lực lượng chức năng trong nước và nước ngoài giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trên tàu bay.

leftcenterrightdel
 Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang trao quyết định thành lập Phòng An ninh trên không cho Thiếu tướng Quách Huy Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý XNC. Ảnh: TL

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, việc thành lập Phòng An ninh trên không là dấu mốc quan trọng, thể hiện sự phát triển, trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng Quản lý XNC nói chung, Cục Quản lý XNC nói riêng, đồng thời đánh dấu sự ra đời lực lượng nòng cốt, chính quy trong bảo vệ an ninh hàng không, tạo nền tảng đưa công tác bảo đảm an ninh hàng không sớm phát triển theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thứ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Cục Quản lý XNC và Phòng An ninh trên không khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trụ sở làm việc và đội ngũ cán bộ để sớm ổn định tổ chức; hoàn thiện các quy chế, quy trình, kế hoạch công tác; tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Cục Hàng không dân dụng đề xuất triển khai sĩ quan an ninh trên các chuyến bay theo đúng quy định, lộ trình. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý để triển khai hoạt động của lực lượng An ninh trên không; phối hợp đề xuất ký kết các thỏa thuận triển khai an ninh trên không, hợp tác với các quốc gia đã triển khai sỹ quan an ninh trên không.

Đồng chí Thứ trưởng lưu ý, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, phải coi trọng việc tuyển chọn, xây dựng lực lượng An ninh trên không thực sự chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, có ý thức tổ chức kỷ luật, giỏi về pháp luật, tinh thông, sắc bén về nghiệp vụ, kỹ năng, chiến thuật xử lý các tình huống để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Cần hết sức chủ động trong nghiên cứu kinh nghiệm của các nước, đánh giá sát thực tiễn công tác để đề xuất các điều kiện đảm bảo công tác, chiến đấu của lực lượng An ninh trên không đến năm 2025 tiến thẳng lên hiện đại theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước./.

Vy Thảo