leftcenterrightdel
  Một số đối tượng còn sử dụng “mánh khoé” thả trôi hàng lậu theo các dòng sông, kênh, rạch, hoặc giấu thuốc lá trong các bao cỏ, tập kết trong các lùm cây... hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Xuất hiện nhiều “mánh khoé” mới

Theo thông tin từ BĐBP tỉnh An Giang chỉ trong 3 ngày 22 đến 24/7, BĐBP An Giang liên tiếp bắt giữ 05 vụ buôn lậu thuốc lá, thu giữ hơn 11.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới ngày càng tinh vi, đa dạng, thay đổi theo diễn biến tình hình.

Các đối tượng buôn lậu cấu kết, móc nối với nhau hình thành đường dây, tổ chức chặt chẽ trên địa bàn khu vực biên giới và nội địa. Chúng tổ chức các đầu nậu, đường dây vận chuyển chuyên nghiệp, khép kín gồm nhiều bộ phận: các đối tượng vận chuyển, đai vác, canh coi hàng… Hàng hóa được tập kết sát biên giới, khi có thời cơ các đối tượng dùng phương tiện vỏ lãi, xuồng cao tốc hoặc xé lẻ thuê người đai vác vận chuyển hàng lậu qua biên giới vào mọi thời điểm, mọi địa điểm gây khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu.

Một trong những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn lậu thuốc lá hiện nay là không ồ ạt hoạt động mà chuyển sang vận chuyển nhỏ, lẻ và ngụy trang, cất giấu rất tinh vi, vận chuyển hàng với số lượng vừa phải, khi bị bắt giữ chưa đủ yếu tố để khởi tố. Các đường dây buôn lậu còn tổ chức lực lượng theo dõi, giám sát hoạt động của lực lượng chống buôn lậu. Các đối tượng hoạt động không theo quy luật, thường xuyên thay đổi tuyến đường, địa điểm tập kết, phương tiện giao nhận hàng.

Đặc biệt, qua điều tra, theo dõi cho thấy các đối tượng chủ đầu nậu tính toán chặt chẽ, gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu với người đai vác, vận chuyển thuê khi bị bắt. Hiện nay, một số đối tượng còn sử dụng “mánh khoé” thả trôi hàng lậu theo các dòng sông, kênh, rạch, hoặc giấu thuốc lá trong các bao cỏ, tập kết trong các lùm cây,… hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Tình hình trên cho thấy hoạt động buôn lậu thuốc lá ngày càng phức tạp, khóa lường. Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang cho biết, điều kiện phương tiện và công cụ hỗ trợ phục vụ cho công tác chống buôn lậu của đơn vị hiện nay cũ và còn thiếu. Có những thời điểm, lực lượng chống buôn lậu của đơn vị phải “căng mình” trên các địa bàn trọng điểm, có lúc mật phục trong đêm tối, dầm mình trong mưa, trên các cánh đồng, bờ mương, những đường mòn,… để triệt phá buôn lậu.

leftcenterrightdel
 Trong vòng 1 tháng, Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn bắt giữ 08 vụ buôn lậu, thu giữ gần 20.000 gói thuốc lá ngoại các loại. 

Một tháng bắt 20.000 gói thuốc lá

Với sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang và các lực lượng chức năng, nhất là tinh thần tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, các phòng chuyên môn, Đồn Biên phòng, các Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 đã thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới.

Khi chúng tôi đến Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn cũng là lúc đơn vị đang hoàn tất hồ sơ 2 vụ buôn lậu, với 6.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Thiếu tá Nguyễn Trương Phong, Đồn trưởng cho biết: Vào lúc 21 giờ 30, ngày 23/7, Tổ công tác của Đội Đặc nhiệm, Phòng PCMT&TP chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn, mật phục chống buôn lậu lại khu vực Mốc 269/3 (gần Mương 5 Lùn), cách đường biên giới về phía Việt Nam khoảng 100m thuộc ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc.

Tại đây, Tổ công tác phát hiện 04 đối tượng đi từ biên giới về hướng bờ kênh Vĩnh Tế có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra thì các đối tượng lợi dụng đêm tối chạy thoát, tổ công tác truy đuổi bắt giữ được 01 đối tượng Châu Văn Còn, sinh năm 1984, thường trú ấp Đông Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đang vận chuyển 500 bao thuốc lá hiệu Hero. Tiến hành kiểm tra xung quanh, Tổ công tác phát hiện thêm 2.000 bao thuốc lá hiệu Hero. Tổng trị giá hàng hoá khoảng 40 triệu đồng. Tiếp đó, vào hồi 23 giờ 50 cùng ngày, Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 số 10 của Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn đã mật phục, phát hiện và thu giữ 3.500 gói thuốc lá ngoại các loại, trị giá hàng hoá khoảng 45 triệu đồng.

Thiếu tá Phong cho biết thêm: Từ cuối tháng giữa tháng 6 đến nay, đơn vị bắt 08 vụ buôn lậu, có những đêm liên tiếp bắt 03 vụ, thu giữ gần 20.000 gói thuốc lá ngoại các loại, tổng trị giá khoảng 350 triệu đồng.

Không chỉ ở Châu Đốc, tại các địa bàn khác trên tuyến biên giới tỉnh An Giang, các Đồn Biên phòng đều đấu tranh có hiệu quả với nạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới. Với thủ đoạn tương tự, các đối tượng buôn lậu thuốc lá qua địa bàn biên giới xã Phú Hội (huyện An Phú) đã bị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Hội đón lõng và bắt gọn 2.700 gói thuốc lá ngoại các loại.

Nhờ tinh thần đấu tranh quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang, từ đầu tháng 6 đến nay, đơn vị đã bắt 18 vụ buôn lậu thuốc lá, tang vật thu giữ 31.800 gói thuốc lá các loại, tổng trị giá khoảng 540 triệu đồng.

Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, để hạn chế tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay, BĐBP tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, bám sát và quản lý chặt chẽ số đối tượng, đường dây buôn lậu chuyên nghiệp; tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát, mật phục, ngăn chặn trên tuyến biên giới như: đường sông và các hướng, địa bàn, khu vực trọng điểm; xác lập các chuyên án để đấu tranh, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng cần chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến người dân, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, giảm nhu cầu sử dụng đối với mặt hàng này./.

Bài, ảnh: Chiến Khu