Cảnh báo đường dây mua bán người sang nước ngoài

Thứ sáu, 24/06/2022 08:22
(ĐCSVN) - Đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ của phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thanh thiếu niên có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả,… để lừa gạt.
leftcenterrightdel
 Công an làm việc với đối tượng trong nhóm lừa bán người qua Campuchia (Nguồn:cand.com.vn)

Thời gian qua, báo chí phản ánh ngày càng nhiều người dân sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận bị lừa bán qua Campuchia để làm việc.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, đây là vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm. Đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ của phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thanh thiếu niên có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả,… để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch,… Nghe theo lợi dụ dỗ, nhiều nạn nhân đã bị nhóm tội phạm trên bán ra nước ngoài nhằm trục lợi.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, trong thời đại công nghệ phát triển, cách thức lừa gạt của các đối tượng trở nên tinh vi hơn, chủ yếu làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân rơi vào cạm bẫy. Đặc biệt, gần đây nổi lên tình trạng các trang mạng xã hội tuyển người làm việc hành chính qua Campuchia với mức lương cao và được bao ăn ở. Để chiếm lòng tin, bọn chúng còn đưa ra thêm các điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương cao...

Trước thực trạng trên, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ngoại giao để điều tra, xử lý, hỗ trợ các nạn nhân. Đồng thời khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Trong tình huống nguy hiểm, người dân có thể gọi tổng đài quốc gia 111 hoặc đường dây nóng 1800.1567 để được hỗ trợ, giúp đỡ./.

V.Lê
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực