Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về pháp lệnh xử phạt hành chính lĩnh vực kiểm toán

Thứ năm, 16/03/2023 19:57
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2023. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng; tổ chức là 100 triệu đồng.

Chiều 16/3, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước (Pháp lệnh), đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, phiên họp thứ 20, thông qua ngày 28/2/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.

Pháp lệnh gồm 5 chương, 21 điều; có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2023.

Theo đó, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Kiểm toán nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính là những chủ thể có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm, điều cấm của Luật Kiểm toán nhà nước.

Các hành vi vi phạm được xác định căn cứ vào các quy định của Luật Kiểm toán nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động Kiểm toán nhà nước, bao gồm: Vi phạm quy định về các hành vi bị nghiêm cấm; vi phạm quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của đơn vị được kiểm toán; vi phạm quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kiểm toán quy định tại Điều 68, Luật Kiểm toán nhà nước.

leftcenterrightdel
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước. Ảnh: TH. 

Về hình thức xử phạt, đối với mỗi hành vi vi phạm thì cá nhân, tổ chức phải chịu các hình thức: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Pháp lệnh cũng quy định 2 biện pháp khắc phục hậu quả gồm: Buộc cải chính thông tin, tài liệu, dữ liệu có nội dung sai lệch, không chính xác hoặc không trung thực; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp (nếu có).

Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng; của tổ chức là 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh quy định 7 điều, tương ứng với 7 nhóm loại hành vi vi phạm (là các hành vi phổ biến, xảy ra thường xuyên trên thực tế) tương ứng với đó là hình thức, mức phạt tiền và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Về thẩm quyền xử phạt và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, Pháp lệnh quy định thẩm quyền của trưởng đoàn kiểm toán và kiểm toán trưởng trong việc xử phạt và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cải chính thông tin sai sự thật có phải đăng tải trên báo chí hay không, ông Đặng Văn Hải, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Kiểm toán Nhà nước cho biết, khi phát hiện hành vi vi phạm như: Không thực hiện các quyết định, kết luận kiểm toán thì sẽ xử lý theo đúng trình tự, thủ tục của kiểm toán. Trước hết phải lập biên bản vi phạm, đây là cơ sở để xử phạt, sau đó căn cứ vào tính chất, mức độ sẽ lượng hóa xem là hành vi đó xử phạt theo điều khoản nào; theo tính chất, mức độ của hành vi phạm để xác định thẩm quyền xử phạt thuộc về trưởng đoàn hay kiểm toán trưởng. Ông Hải cho hay, không phải hành vi nào cũng phải công khai, tuy nhiên, đây không phải là hành vi bí mật; vì vâỵ, cần căn cứ vào Luật Báo chí để xem xét thêm./.

 

 

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực