New Page 1

  

Hoạt động của bộ phận “một cửa liên thông”
Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thuế, Công an TP.
          Ảnh: Linh Tâm
 

Thời gian qua, tổ công tác chuyên trách (TCTCT) cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng đã nỗ lực thực hiện trọng trách của mình trong vai trò là đơn vị chủ chốt thực hiện Đề án 30. Trong tháng 12-2009, TCTCT đã làm việc với một số bộ, ngành có các thủ tục ưu tiên rà soát liên quan nhiều đến doanh nghiệp (DN), tổ chức và công dân.

Thời gian qua, tổ công tác chuyên trách (TCTCT) cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng đã nỗ lực thực hiện trọng trách của mình trong vai trò là đơn vị chủ chốt thực hiện Đề án 30. Trong tháng 12-2009, TCTCT đã làm việc với một số bộ, ngành có các thủ tục ưu tiên rà soát liên quan nhiều đến doanh nghiệp (DN), tổ chức và công dân. Qua đó, các bên đã đề xuất và thống nhất đơn giản hóa nhiều TTHC.

Giảm bớt thủ tục và thời gian

Trong số 261 TTHC ưu tiên rà soát của các bộ, ngành, Bộ Tài chính có số TTHC ưu tiên rà soát lớn nhất với 79 thủ tục. Trong đó có 44 TTHC thuộc lĩnh vực hải quan, liên quan chủ yếu đến các lĩnh vực quản lý thuế, hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng hóa gia công cho thương nhân nước ngoài... Mới đây, tại buổi làm việc giữa TCTCT với Bộ Tài chính về việc rà soát TTHC ưu tiên thuộc lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ 2 thủ tục và sửa đổi 22 thủ tục, trong khi TCTCT đề xuất loại bỏ 3 thủ tục, thay thế 4 thủ tục, sửa đổi 35 thủ tục. Trong lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính và TCTCT thống nhất đề xuất giảm tần suất buộc kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) hằng tháng như hiện nay xuống còn 3 tháng/lần, áp dụng đối các DN vừa và nhỏ nhằm giảm gánh nặng thủ tục cho đa số các DN trong khi không ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Đồng thời, một số hồ sơ, mẫu biểu khai thuế GTGT cũng được đơn giản hóa nhằm giảm thời gian DN hoàn thành việc kê khai thuế. Đồng ý với các kiến nghị của Bộ Tài chính, TCTCT đề nghị bổ sung việc rút ngắn thời gian giải quyết còn 40 ngày đối với trường hợp kiểm tra trước, hoàn thuế sau; đối với trường hợp hoàn thuế trước, kiểm tra sau nghiên cứu rút ngắn thời gian thực hiện so với mức 15 ngày hiện nay, cần làm rõ các tiêu chí phân loại DN theo mức độ rủi ro và công khai các tiêu chí phân loại. Việc mua hóa đơn và in hóa đơn GTGT bị đánh giá là còn nhiều tồn tại cả về thời gian và cơ chế quản lý. Hai bên thống nhất, cần cải cách trong việc khuyến khích DN tự in hóa đơn, trường hợp DN không có điều kiện tự in sẽ mua hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành.

Làm việc với Bộ Công an, TCTCT cho rằng, với mạng lưới tin học như hiện nay, nhóm TTHC liên quan đến cấp mới đăng ký, biển số phương tiện giao thông và chuyển vùng phương tiện xe cơ giới hoàn toàn có thể rút gọn thủ tục và thời gian đăng ký.

Đẩy mạnh phân cấp, cắt giảm chi phí

Làm việc với các bộ, ngành, TCTCT không chỉ đề xuất cụ thể từng thủ tục phải bãi bỏ, sửa đổi, thay thế… mà còn chỉ ra những thủ tục cần phân cấp thực hiện để có hiệu quả tốt nhất. Với nhóm thủ tục hoàn thuế, Bộ Tài chính kiến nghị phân cấp cho chi cục thuế ra quyết định hoàn thuế và rút gọn một số hồ sơ, giấy tờ khác. TCTCT cũng đề xuất phân cấp việc cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan. Đặc biệt, trong 10 TTHC rà soát ưu tiên của Bộ Công an (8 thủ tục thuộc lĩnh vực quản lý phòng cháy chữa cháy (PCCC), 2 thủ tục thuộc lĩnh vực quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), TCTCT đã đề xuất bỏ thủ tục kiểm tra thi công về PCCC, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC thực hiện ở cấp bộ và cấp tỉnh. Về các thủ tục thẩm duyệt, TCTCT đề nghị chỉ giữ lại danh mục những công trình có nguy cơ cháy nổ cao, có liên quan đến an ninh, quốc phòng (8/22 danh mục). Còn lại các công trình khác, đề nghị giao cho chủ đầu tư chịu trách nhiệm thẩm duyệt theo Luật Xây dựng, cơ quan công an ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn và tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm an toàn về PCCC cho các công trình này. Trong thời gian tới, TCTCT sẽ phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC và các đơn vị liên quan rà soát cụ thể danh mục các công trình, cơ sở đang thuộc thẩm quyền của cơ quan công an để phân cấp cho chủ đầu tư thực hiện.

Về tờ khai đăng ký xe, TCTCT yêu cầu cần phải sửa đổi, hoàn thiện lại cho hợp lý, tránh nhầm lẫn giữa phần khai của chủ phương tiện với trách nhiệm của cơ quan công an trong việc cà số khung, số máy. Về việc thu lệ phí đăng ký phương tiện giao thông, hiện có nhiều ý kiến cho là quá cao, ông Ngô Hải Phan, Tổ phó Thường trực TCTCT đề nghị Bộ Công an tính toán lại các chi phí liên quan đến đăng ký phương tiện một cách chi tiết để có phương án cụ thể giảm chi phí cho người dân.

Ông Ngô Hải Phan cho biết, những kiến nghị, đề xuất của các bên, đặc biệt là việc còn ý kiến khác nhau sẽ được báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định. Ông khẳng định, việc đơn giản hóa tối thiểu 30% TTHC của các đơn vị phải gắn với giảm chi phí xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo tính toán sơ bộ của TCTCT, nếu áp dụng triệt để các kiến nghị cải cách sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí như: cắt giảm được khoảng 1.000 tỷ đồng chi phí cho các DN khi thực hiện các TTHC về thuế; cắt giảm 150 giờ mỗi năm trong việc DN thực hiện các thủ tục về thuế… Sắp tới, TCTCT sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, địa phương về công tác rà soát TTHC để phân tích, đánh giá, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thông qua các kiến nghị đơn giản hóa TTHC vào khoảng tháng 5-2010./..