Hà Nội: Xem xét thu hồi giấy phép thi công trên đường Vũ Trọng Khánh

Thứ ba, 29/11/2022 22:29
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét thu hồi giấy phép thi công công trình Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) – phần dự án này nằm trong gói thầu số 4.
leftcenterrightdel
 Lô cốt thi công dự án trên đường Vũ Trọng Khánh khiến tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.

Văn bản do Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Cao Văn Hiệp ký nêu rõ: Trong văn bản báo cáo Sở GTVT, Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp (đơn vị chủ đầu tư) thừa nhận, liên doanh nhà thầu không đủ năng lực về nhân sự, thiết bị, tài chính dẫn đến một loạt các nội dung, hạng mục thi công đang bị chậm trễ hiện nay.

Ban quản lý dự án đã có 12 văn bản nhắc nhở, cảnh báo, đôn đốc và yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, nhà thầu vẫn cố tình chây ì, không thực hiện, tiến độ thi công chưa được cải thiện.

Vì vậy, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công tháo dỡ, thu hẹp rào chắn, mở rộng mặt đường cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực rào chắn (biển báo, đèn cảnh báo ban đêm, người trực bảo đảm giao thông).

Trước đó, ngày 26/10 vừa qua, Thanh tra Sở đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế tại 9 vị trí thi công gói thầu số 4, dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (do Công ty CP xây dựng thương mại An Xuân Thịnh và Công ty CP Sông Đà 9 thực hiện).

Qua kiểm tra, tại hiện trường không có máy móc và lực lượng thi công, công trình ngừng hoạt động. Toàn bộ các giếng thi công vẫn dựng rào tôn, nửa trên có lưới B40 (theo giấy phép thi công). Mặc dù có trang bị đèn chiếu sáng ban đêm nhưng không bảo đảm an toàn.

Cũng theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, hiện khu vực rào chắn không có người trực nên người dân đã tập kết rác tại khu vực thi công, gây ô nhiễm môi trường trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh.

Đáng chú ý, tại tất cả vị trí quây tôn bên trong công trường đều đã được đào thành hố sâu, nhưng không có công nhân thi công. Giờ cao điểm hàng ngày, hàng nghìn phương tiện từ đường Trần Phú (Hà Đông) ùn ùn đổ về đường Vũ Trọng Khánh. Để qua các lô cốt đang án ngữ tại đây, dòng phương tiện phải xếp hàng dài, nhích từng chút một. Tuyến đường chỉ dài hơn 200m nhưng người tham gia giao thông phải mất 25-30 phút để di chuyển được khu vực này.

Từ thực tế trên, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội yêu cầu đơn vị chủ đầu tư hoàn trả lại mặt đường Vũ Trọng Khánh. Việc dựng các lô cốt giữa đường và thi công chậm chạp sẽ gây áp lực lớn đến tình hình giao thông trên tuyến, đặc biệt vào thời điểm cận Tết 2023.

Được biết, Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là công trình trọng điểm của thành phố, có tổng vốn đầu tư 16.300 tỷ đồng với 84% là nguồn vốn ODA Nhật Bản. Đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ xử lý phần lớn nước thải đổ ra sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành năm 2022, tuy nhiên đến nay vẫn đang bị chậm tiến độ.

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực