Nâng cao chất lượng xét xử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Chủ nhật, 09/01/2022 15:17
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến hơn 800 điểm cầu tại hệ thống Tòa án, tập trung thảo luận vào giải pháp đổi mới tổ chức Toà án, nâng cao chất lượng xét xử nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Sáng 9/1, Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) đã khai mạc Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Tới dự hội nghị có đồng chí: Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSNDTC; Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Quốc Cường, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và đại diện các ban ngành Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, trong nhiệm kỳ này sẽ xây dựng hoàn thiện Đề án nhà nước pháp quyền trong đó có cải cách tư pháp (CCTP). Tất cả các Bộ ngành tham gia đề án này hiện đang gấp rút nghiên cứu trình Trung ương các nội dung CCTP. TANDTC cũng tham gia và xây dựng nội dung CCTP trong ngành Tòa án với một đề án thành phần về công tác này. Vì vậy, hội nghị này sẽ dành thời gian để thảo luận kỹ về nội dung đó.

leftcenterrightdel
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TH. 

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, hội nghị cũng sẽ quán triệt và thực hiện một số nội dung lớn khác như: Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; triển khai và đưa vào sử dụng một số ứng dụng công nghệ thông tin theo tinh thần Nghi quyết của Quốc hội; triển khai thực hiện việc Tổ chức phiên tòa trực tuyến. Vừa qua, liên ngành Tư pháp Trung ương đã ký ban hành Thông tư liên tịch về vấn đề này và triển khai thực hiện trong thời gian tới; Đưa vào sử dụng ứng dụng phần mềm trợ lý ảo đối với hệ thống Tòa án, hỗ trợ cho công tác xét xử. Đây là phần mềm với ứng dụng công nghệ thông tin ưu việt có thể hỗ trợ được nhiều công việc quan trọng của các Thẩm phán.

Hội nghị cũng sẽ tôn vinh những Thẩm phán xuất sắc tiêu biểu trong năm công tác vừa qua; kiện toàn bộ máy, công tác cán bộ. Đây là những nhiệm vụ lớn, vì vậy đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận và có những đóng góp cho Ban cán sự đảng để kiện toàn CCTP của Tòa án trong giai đoạn tới; nâng cao chất lượng xét xử, hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2022 tốt hơn nữa.

Theo báo cáo của TANDTC, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2021, các Tòa án đã thụ lý 537.577 vụ việc, đã giải quyết được 436.660 vụ việc (đạt tỷ lệ 81,2%); số vụ việc đã thụ lý giảm 64.675 vụ việc, đã giải quyết giảm 107.944 vụ việc nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều vụ việc không thể mở phiên tòa, phiên họp theo kế hoạch. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 0,81% (giảm 0,25%), đáp ứng yêu cầu Quốc hội và Tòa án đề ra. 

Các Tòa án kịp thời đưa ra xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng; trong năm qua, các Tòa án đã thụ lý sơ thẩm 2.880 vụ với 6.124 bị cáo phạm các tội kinh tế, tham nhũng; đã xét xử 2.263vụ với 4.125bị cáo (chiếm 3,06% số vụ và 3,03% số bị cáo trong tổng số vụ án hình sự đã thụ lý). Đã xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng do những người có chức vụ, quyền hạn thực hiện, được dư luận xã hội rất quan tâm như: vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Ethanol Phú Thọ và Tổng Công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam; vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; vụ án Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm, vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường…

Các Tòa án đã thụ lý 144 vụ với 187 bị cáo liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19, đã xét xử 136 vụ với 177 bị cáo.

Qua công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự cho thấy, việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Ảnh: TH. 

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, tỷ lệ giải quyết các loại vụ việc và tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đáp ứng chỉ tiêu của Tòa án đề ra. Tỷ lệ các bản án, quyết định hành chính bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án vẫn còn cao. Một số vi phạm trong việc giải quyết các vụ việc vẫn chưa được khắc phục triệt để tại một số Tòa án…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe quán triệt các nội dung phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Quán triệt Nghị quyết của Ban cán sự Đảng, TANDTC về lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của công tác Tòa án năm 2022; về CCTP tại TAND đến năm 2030 định hướng 2045 và triển khai, Tổ chức phiên toàn trực tuyến…

Đặc biệt, hội nghị cũng sẽ dành thời gian thảo luận về công tác chuyên môn, nghiệp vụ, triển khai công tác cán bộ; phương hướng nhiệm vụ công tác 2022 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 9-10/1./.

Vy Thảo
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực