Nghệ An: Công an vào cuộc vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi

Thứ hai, 04/12/2023 16:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Liên quan đến vụ việc 6 công nhân của Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bệnh bụi phổi, mới đây, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp cận hồ sơ để điều tra làm rõ.

Ngày 04/12, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, việc tổ chức khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các công nhân Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã có một số kết quả ban đầu.

Theo đó, khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho thấy, nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi, bụi phổi silic ở thể nặng, thể trung bình và thể nhẹ. Ngoài ra, một số công nhân đang chờ kết luận hội chẩn từ Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) để có đánh giá toàn diện.

Được biết, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã đến tiếp cận hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Châu Tiến.

 Đã có 6 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bệnh bụi phổi silic (Ảnh: Anh Ngọc).

Trước đó, cơ quan chức năng đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Công ty TNHH Châu Tiến; UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt 116 triệu đồng đối với doanh nghiệp.

Cụ thể, các sai phạm của Công ty TNHH Châu Tiến đã bị phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật. Có tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần. Theo đó, từ năm 2017 - 2022, công ty không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng xử phạt công ty này 56 triệu đồng vì từ năm 2017 - 2022, công ty không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tình tiết tăng nặng của hành vi này là vi phạm nhiều lần.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bệnh bụi phổi silic. Trường hợp tử vong mới nhất là ông Hoàng Văn Sơn (SN 1976, trú xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc) mất ngày 28/11 vừa qua./.

Phạm Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực