Sẽ nghiên cứu cấp biển số theo nhu cầu

Thứ sáu, 06/05/2022 16:30
(ĐCSVN) - Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin tại Diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an tổ chức ngày 06/5.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đang được Bộ Công an lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Theo đó, cá nhân và tổ chức có thể lựa chọn các hình thức cấp biển số xe theo quy định hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) và lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá.

Sẽ có biển số theo nhu cầu

Liên quan đến nội dung, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: Dự thảo quy định xe cơ giới tham gia giao thông phải được cấp biển, đây là điều kiện để tham gia giao thông, còn hình thức cấp biển do Chính phủ quy định. Luật Quản lý tài sản công quy định tài nguyên số là một dạng tài sản công nên Chính phủ sẽ quyết định dưới hai hình thức. Một là vẫn duy trì hình thức cũ (bấm số ngẫu nhiên) để đảm bảo công khai minh bạch, bên cạnh đó có thể đấu giá biển số nếu người dân có nhu cầu.

“Hiện nay việc đấu giá biển số không còn đưa vào dự thảo luật vì nó liên quan đến rất nhiều luật, cần phải sửa đổi bổ sung chứ không riêng Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Quy định cấm mua bán biển số trái phép hiện đã sửa, còn quy định về quyền và nghĩa vụ dân sự của người trúng đấu giá đang có nhiều ý kiến. Đây là quyền tài sản đầy đủ hay là chỉ sử dụng, thì việc này cần có thời gian xem xét”, đại tá Bình thông tin.

leftcenterrightdel
 Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thông tin với bạn đọc. Ảnh: TH.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Bộ Công an đang trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết để xin ý kiến Quốc hội về việc thí điểm đấu giá biển số xe vì nội dung này liên quan đến nhiều luật chứ không riêng luật về giao thông. Điều này phải sửa đổi cả Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách.

“Tinh thần của Đề án là tất cả biển số đưa ra để cấp thì người dân đều được chọn bấm ngẫu nhiên, không có biển số xấu đẹp, nhưng sắp tới sẽ có biển số theo nhu cầu”, Đại tá Bình nêu rõ.

Đưa đấu giá biển số xe vào Luật sau khi tổng kết thí điểm

Cũng theo Đại tá Đỗ Thanh Bình,  Bộ Công an đã báo cáo được Chính phủ đồng ý thực hiện thí điểm cấp biển số xe thông qua đấu giá và sẽ đưa vào Luật sau khi tổng kết thí điểm. Việc xác định biển số đẹp sẽ theo nhu cầu của từng người, cơ quan nhà nước không quy định biển như thế nào là đẹp và sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến, công khai. Công dân vẫn được đảm bảo quyền lợi sử dụng phương tiện theo pháp luật và có thêm quyền lựa chọn.

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn ANVI cũng cho hay: Vấn đề cấp biển số thông qua đấu giá là vấn đề thực tiễn được nhân dân rất quan tâm đã từng tổ chức thí điểm nhưng chưa đảm bảo về yếu tố pháp lý. Việc đề xuất thí điểm lần này là mở ra một số quyền của công dân như giữ lại biển số xe để sử dụng cho xe khác, chưa mở quy định quyền mua bán chuyển nhượng. Đây là cố gắng rất lớn của Bộ Công an, vấn đề này liên quan đến rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật.

“Theo tôi cần thí điểm đảm bảo chín muồi, có đánh giá tổng kết mới đưa quy định vào Luật. Biển chọn theo nhu cầu từng người, tự chọn thì sẽ đấu giá, nếu ai không có nhu cầu thì chuyển sang ngẫu nhiên, không làm hạn chế mất quyền của người dân mà có thêm một sự lựa chọn theo nhu cầu, sở thích. Nhà nước hoàn toàn quản lý được biển số, tăng thu ngân sách phục vụ an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo công khai minh bạch, hạn chế tiêu cực trong quản lý cấp biển số xe”, luật sư Trương Thanh Đức nói./.

Vy Anh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực