Tăng cường xử lý vi phạm về đất rừng và xây dựng ở Phú Quốc

Chủ nhật, 16/06/2024 11:47
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Trong thời gian dài, bên cạnh du lịch biển, Phú Quốc cũng được biết đến như là một “điểm nóng” vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng với hàng trăm vụ việc lớn nhỏ, gây bức xúc trong dư luận. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, Thành ủy, UBND Thành phố Phú Quốc đang tăng cường xử lý vi phạm về đất rừng và xây dựng để ổn định tình hình địa phương, tránh tình trạng đơn thư kéo dài.

Kiên quyết xử lý cá nhân liên quan sai phạm

Những năm qua, nhất là từ khi có chủ trương của Chính phủ về quy hoạch, phát triển đảo Phú Quốc thành Trung tâm Du lịch - nghỉ dưỡng chất lượng cao, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng ở Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều diễn biến phức tạp. Các cơ quan chức năng của Thành phố Phú Quốc đã kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm hàng trăm vụ về lấn, chiếm đất, xây dựng công trình trái phép, không giấy phép xây dựng... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, cá nhân không chấp hành khi thành phố Phú Quốc yêu cầu phải tháo dỡ những dự án, công trình xây dựng trái phép, khắc phục hậu quả, gây bức xúc dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng nói trên, Thành ủy, UBND Thành phố Phú Quốc đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến sai phạm để làm gương.

Theo đó, tháng 4/2024 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Phú Quốc đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt giữ Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi), Lê Minh Điệp (33 tuổi) cùng ở xã Cửa Cạn và Đặng Văn Hùng (43 tuổi, ở xã Cửa Dương) thuộc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc) khi phân hàng ngàn lô đất, nền, lừa đảo bán cho nhiều người thu lợi bất chính.

Mới đây, Công an cũng khởi tố 6 công chức, viên chức thành phố Phú Quốc để phục vụ điều tra về tội nhận hối lộ để “làm ngơ” cho các đối tượng phân lô, bán nền thu lợi bất chính, bao gồm: Du Việt Thanh, nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn; Đoàn Thanh Tuấn, cán bộ địa chính xã Cửa Dương; Nguyễn Tuấn Anh, cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài; Hoàng Minh Tuấn, cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn; Ngô Thanh Tân, cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm; Trần Văn Việt, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương.

 Cơ quan điều tra làm việc với Trần Văn Việt, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. (Ảnh: Duy Nhân).

Đặc biệt, quyết tâm xử lý dứt điểm các vi phạm, ngày 22/5 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Phú Quốc đã quyết định tạm dừng việc giải quyết cho đi nước ngoài đối với cấp ủy viên, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố, bí thư, phó bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Thành ủy Phú Quốc và lãnh đạo UBND cấp xã. Quyết định này nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và của cấp xã từ nay đến hết năm 2024. Nhất là giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách như quản lý đất đai, xây dựng, môi trường, khoáng sản, an ninh trật tự...

Theo đồng chí Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Phú Quốc cho biết, chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường rà soát việc quản lý, sử dụng đất đai theo chức năng, nhiệm vụ và quản lý địa giới hành chính về đất đai của địa phương. Đặc biệt, khi phát hiện xây dựng nhà, công trình vật kiến trúc, trồng cây trái phép… địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, không có vùng cấm. Nếu để xảy ra lấn chiếm đất rừng, xây dựng trái phép ở Phú Quốc, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố Phú Quốc. Vườn quốc gia Phú Quốc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý chặt chẽ diện tích đất, rừng và đất quy hoạch đất rừng đặc dụng, không để xảy ra lấn, chiếm rừng trên lâm phần.”

Tập trung sớm xử lý dứt điểm

Thông tin từ Thành ủy Phú Quốc cho biết, đến nay Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra và phát hiện 1.744 vụ vi phạm với diện tích 685ha (đất Nhà nước quản lý và đất rừng). Trong đó, lực lượng chức năng địa phương xử lý hành chính 1.020 vụ, xử lý hình sự 15 vụ, 23 đối tượng (chưa xử lý 709 vụ). Địa phương thu hồi diện tích 198,6ha. Trong đó, đất Nhà nước quản lý hơn 85ha; đất rừng phòng hộ hơn 11ha và đất rừng đặc dụng hơn 100ha.

Phú Quốc hiện có khoảng 420 khu phân lô, hơn 8.707 thửa (trên 900 căn nhà), diện tích 194,97ha (phân lô, tách thửa trên chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng).

Hạt kiểm lâm Phú Quốc thụ lý 681 vụ lấn chiếm rừng, phá rừng với diện tích 256,2ha. Trong đó, xử lý hình sự 21 vụ, với 37 đối tượng…

UBND Thành phố Phú Quốc tiến hành cưỡng chế 14 căn biệt thự xây dựng trái phép. (Ảnh: Phương Vũ). 

Có thể thấy, cơ quan chức năng các cấp ở Thành phố Phú Quốc đã và đang quyết liệt vào cuộc xử lý, siết chặt và không để xảy ra phức tạp thêm. Tuy nhiên, thực tế việc xác minh xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp ở Phú Quốc hiện đang gặp không ít khó khăn về xác định nguồn gốc đất, thời gian sử dụng, chủ thể quản lý, ranh giới, tranh chấp… Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng còn một số vụ vi phạm phức tạp kéo dài, mất nhiều thời gian trong thu thập tài liệu, chứng cứ xác minh tình tiết để xử lý vi phạm đúng quy định.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Phú Quốc Lê Quốc Anh, mục tiêu của Thành ủy, UBND Thành phố là tập trung để sớm xử lý dứt điểm các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhất là những vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận. Cùng với đó, Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã/phường phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố nếu để xảy ra phá rừng, lấn, chiếm rừng trên diện rộng và gây thiệt hại lớn về rừng thuộc phạm vi quản lý. Khi phát hiện những vi phạm mới, như: Xây dựng nhà, công trình kiến trúc, trồng cây trái phép… trên diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, Vườn quốc gia Phú Quốc phối hợp với UBND các xã, phường, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc, các cơ quan có liên quan kịp thời xử lý ngay, không để kéo dài thời gian cho các đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm./.

TL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực