Tạo điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phát triển sản phẩm

Thứ sáu, 16/09/2022 00:06
(ĐCSVN) – Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) số 08/2022/QH15 ngày 16/6/2022. Đây là văn bản pháp lý quan trọng được kỳ vọng sẽ tạo bước phát triển mới cho thị trường bảo hiểm trong thời gian tới. Ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát và kinh doanh bảo hiểm cho biết, Luật KDBH sẽ tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) chủ động phát triển sản phẩm.
leftcenterrightdel
Hình ảnh tại buổi họp báo (Ảnh: M.P) 

Ngày 15/9, Bộ Tài chính tổ chức buổi họp báo Chuyên đề giới thiệu về Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15

Luật KDBH được thông qua đã thay đổi phương thức quản lý tài chính, quản lý doanh nghiệp cho phép xác định vốn và quản lý doanh nghiệp theo rủi ro đặc thù của từng doanh nghiệp, không cào bằng như trước đây. Từ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt, quản trị lành mạnh phát triển; kịp thời chấn chỉnh các doanh nghiệp có biểu hiện chưa tốt về quản lý tài chính, quản trị rủi ro. Thị trường minh bạch hơn do có các quy định rõ ràng về công khai thông tin. Luật KDBH cũng đưa ra các quy định tạo sự chủ động trong hoạt động kinh doanh, khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin và giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng cường sự chủ động cho doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm bảo hiểm.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quang Huyền cho biết một số nội dung nổi bật của Luật KDBH. Cụ thể, Theo cam kết của Việt Nam tại WTO và các hiệp định thương mại khác trong lĩnh vực dịch vụ bảo hiểm, Việt Nam không hạn chế về tỷ lệ vốn góp của bên nước ngoài. Do đó, để đảm bảo rõ ràng, Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15 đã bổ sung quy định khẳng định nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu cổ phần, phần vốn góp đến 100% vốn điều lệ của DNBH, doanh nghiệp tái bảo hiểm.

Luật KDBH cũng cho phép các DNBH sẽ tự chủ hơn trong hoạt động kinh doanh, cơ quan quản lý sẽ không can thiệp quá sâu về mặt kỹ thuật vào hoạt động của các doanh nghiệp như trước đây. Luật sửa đổi đã đáp ứng nhu cầu về sản phẩm bảo hiểm linh hoạt, đa dạng và toàn diện của tổ chức, cá nhân. Theo đó, DNBH được chủ động hơn trong thiết kế, xây dựng và triển khai sản phẩm. DNBH chỉ phải đăng ký với Bộ Tài chính phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cơ giới (trừ bảo hiểm bắt buộc) thay vì phải được phê chuẩn quy tắc, điều khoản, biểu phí sản phẩm bảo hiểm như trước đây. Bên cạnh đó, nhằm tạo thuận tiện và gia tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng phù hợp xu thế CMCN 4.0, Luật KDBH còn khuyến khích DNBH ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa hoạt động kinh doanh, quản trị DNBH cũng như phương thức cung cấp sản phẩm. 

Theo ông Huyền, với các quy định này, DNBH được chủ động cung cấp dịch vụ, sản phẩm trên môi trường mạng, tuy nhiên việc cung cấp sản phẩm dịch vụ qua mạng cũng phải đáp ứng các điều kiện nhất định... Không chỉ được chủ động trong kinh doanh, Luật còn cho phép DNBH chủ động trong lựa chọn tài sản đầu tư, đầu tư một phần vốn ra nước ngoài phù hợp với năng lực tài chính và khả năng quản trị rủi ro. Quy định về đầu tư này phù hợp với việc áp dụng mô hình quản lý vốn tương ứng với quy mô và mức độ rủi ro của doanh nghiệp. Luật cũng bổ sung quy định về các nguồn vốn đầu tư, nguyên tắc đầu tư, những điều không được làm... nhằm đảm bảo an toàn, phù hợp với tính chất hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Đáng chú ý, Luật KDBH còn sửa đổi, bổ sung quy định về hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng vô hiệu, đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng; bãi bỏ quy định về thời hiệu khởi kiện, thời điểm phát sinh trách nhiệm của hợp đồng... để đảm bảo thống nhất với Bộ luật dân sự, dễ áp dụng trên thực tế. Đồng thời, phân loại rõ các loại hợp đồng bảo hiểm tương ứng với các loại hình bảo hiểm; quy định rõ đối tượng được bảo hiểm, quyền lợi được bảo hiểm đối với từng loại hợp đồng bảo hiểm; nâng cao trách nhiệm của các chủ thể tham gia hợp đồng bảo hiểm trong việc cung cấp thông tin.

Bên cạnh đó, tại Luật KDBH lần này cũng nêu rõ, nếu như trước đây, các quy định về công khai, minh bạch thông tin chưa đầy đủ, còn thiếu các thông tin mang tính cập nhật hoặc thông tin về các tình huống có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, thì Luật KDBH đã hoàn thiện các quy định về vấn đề này. Theo đó, Luật phân nhóm và yêu cầu DNBH thực hiện công khai thông tin định kỳ, thường xuyên, bất thường; quy định về các phương thức công khai thông tin và thời hạn công khai thông tin.  

Theo Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm đến năm 2030, doanh thu ngành bảo hiểm tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 là 15%/năm, đến năm 2025, quy mô đạt 3%-3,3% GDP; tăng trưởng bình quân giai đoạn 2026-2030 là 10%/năm, đến năm 2030 quy mô đạt 3,3% - 3,5% GDP. 

 
Minh Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực