Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo truy vết khẩn trương người tiếp xúc với các ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý tạm thời, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, với tinh thần truy vết thần tốc và triệt để không để sót người tiếp xúc với ca bệnh. Theo đó, lực lượng công an chủ trì truy vết và đảm bảo an ninh trật tự các khu vực phong tỏa.

Ngành Y tế huy động lực lượng để tập trung lấy nhanh mẫu thực phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ F1 và cộng đồng dân cư có liên quan để đánh giá tình hình dịch tễ trên tinh thần không để tập trung đông người đến một địa điểm, tránh lây nhiễm chéo, tổ chức xét nghiệm nhanh để có hướng xử lý kịp thời, phù hợp.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Chu Uyên)  

Thành phố Phủ Lý và các huyện, thị xã căn cứ theo kết quả xét nghiệm F1 và các mẫu xét nghiệm cộng đồng để quyết định phạm vi, khu vực phong tỏa chính thức, theo nguyên tắc “phạm vi phong tỏa vừa đủ, nguy cơ đến đâu phong tỏa đến đó”.

Các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động liên tục, hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với lực lượng công an, quân đội, y tế đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung bảo đảm an toàn.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam chỉ đạo bố trí lực lượng quản lý Khu cách ly tập trung bảo đảm an toàn, sắp xếp các phân khu theo mức độ, hộ gia đình, giới tính, tuổi tác phù hợp. Khẩn trương chuẩn bị bệnh viện dã chiến (tại Khu bệnh viện Sản Nhi) chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã.

Các địa phương chủ động phương án, kế hoạch bảo đảm lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm khác cho khu vực cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, bảo đảm việc vận chuyển đến từng hộ gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền trên phương thiện thông tin đại chúng nhất là trên hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn về tình hình dịch bênh, các biện pháp phòng, chống dịch và hướng dẫn việc khai báo y tế, việc cách ly tại nhà, việc lấy mẫu xét nghiệm để người dân biết và tham gia phòng chống dịch.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết: Trong số 86 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ 27/4 đến nay có 5 trường hợp mắc mới từ ngày 19/9, gồm 2 trường hợp nhập cảnh, 3 F0 tại cộng đồng.

Hiện toàn tỉnh đã thực hiện tiêm chủng được 165.000 liều Vacine COVID-19 các loại, trong đó có trên 90.000 người được tiêm mũi 1, hơn 38.000 người được tiêm đủ 2 mũi.

leftcenterrightdel
Phong tạm thời một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính thành phố Phủ Lý để khoanh vùng chống dịch. Ảnh: TN 

Liên quan đến BN687.470, thôn Lê Lợi, xã Phù Vân được xác định mắc COVID-19 tối 19/9, đến chiều 20/9 có thêm 2 ca mắc COVID-19 gồm 1 trường hợp ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, là chồng của bệnh nhân 687.470; 1 trường hợp ở phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý. Qua điều tra truy vết đã xác định có 170 F1, trong đó 20 F1 tại nhà máy Dream plastic (Khu Công nghiệp Châu Sơn), 150 người tại cộng đồng; 379 F2.

Từ chiều 19/9 đến trưa 20/9, trên 1.400 người có liên quan đến ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố Phủ Lý đã tạm thời phong toả một phần thôn Lê Lợi, xã Phù Vân với 428 hộ, tương đương với 1.856 nhân khẩu và một phần thôn Mễ Nội, phường Liêm Chính với 12 hộ, tương đương với 34 nhân khẩu.

Tuấn Nam