Bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam

Thứ sáu, 09/07/2021 23:10
(ĐCSVN) - Hài cốt được bàn giao lần này đã được các chuyên gia pháp y giám định tại Hà Nội kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii để xác minh thêm.

Ngày 09/7, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, có Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (POW/MIA).

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 01 bộ hài cốt do đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 143 (tháng 4 – 7/2021). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y giám định tại Hà Nội kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm. 

leftcenterrightdel

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Tại buổi lê, ông Lê Chí Dũng, Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Hoa Kỳ trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và hỗ trợ trang thiết bị, vắc xin chống đại dịch COVID-19, đồng thời tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục chung tay cùng Chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực hợp tác nhân đạo này. 

Ông Christopher Klein cảm ơn sự cam kết lâu dài của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với hoạt động nhân đạo hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA), và đánh giá cao sự phối hợp giữa hai bên nhằm đảm bảo cho hoạt động MIA tại Viêt Nam không bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn thế giới; đồng thời bày tỏ vui mừng vì hợp tác MIA đã đặt nền móng cho sự mở rộng hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo giữa hai nước, trong đó có việc Hoa Kỳ trợ giúp tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

leftcenterrightdel
Đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ ký biên bản bàn giao 

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 155 kể từ năm 1973./.

Tin, ảnh: Hồng Pha

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực