Những ngày cuối thu, dưới chân núi Tam Đảo, chúng tôi vinh dự được “dự” buổi giải lao trên thao trường của các chiến sĩ Đại đội Trinh sát 20, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. Mồ hôi nhễ nhại, nhưng Thượng úy, Chính trị viên đại đội Nguyễn Văn Hưng vẫn hăng say tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tạo thêm hứng khởi, hăng say cho bộ đội sau giờ huấn luyện vất vả.

leftcenterrightdel

Cán bộ, sĩ quan trẻ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc khi thực hiện nhiệm vụ

luôn trách nhiệm, nhiệt huyết (ảnh trái);  giờ nghỉ quây quần bên nhau chia sẻ

tình đồng đội, đồng chí. 

Là sĩ quan trẻ, được đơn vị tin tưởng giao giữ chức Chính trị viên Đại đội 20 khi mới 25 tuổi, nhưng Hưng đã dành trọn tâm huyết và sức trẻ của mình lo thực hiện nhiệm vụ. Với đặc thù của đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện chuyên ngành trinh sát, hàng năm tham gia diễn tập khu vực phòng thủ các huyện, thành, thị sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác nên cường độ làm việc cao, thời gian hạn hẹp, Hưng đã không ngại khó, ngại khổ, thường xuyên theo sát bộ đội, tổ chức tốt các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, nắm chắc tình hình tư tưởng của bộ đội; tăng cường quản lý kỷ luật, duy trì nghiêm các chế độ trong ngày, trong tuần; xây dựng ý thức tự giác, bồi đắp ý chí, nghị lực cho các chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Còn Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn BB3, Đại úy Lê Xuân Việt, mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn (bố mất sớm, mẹ đau yếu, con nhỏ..), song với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Việt đã cùng tập thể Ban chỉ huy Tiểu đoàn làm tốt công tác quản lý và huấn luyện nguồn dự bị động viên. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, có nhiều biện pháp quản lý, đến từng nhà, rà từng người, xây dựng hệ thống sổ sách, trích ngang từ xã lên huyện, nắm chắc hoàn cảnh gia đình từng người, nhất là với những người đi lao động xa đều có địa chỉ, số điện thoại nên khi cần tập trung, báo động hay gọi huấn luyện đều huy động được ngay. Qua các lần kiểm tra của các cấp, tiểu đoàn do Việt chỉ huy đều hoàn thành tốt và xuất sắc. Nhiều năm liền Đại úy Lê Xuân Việt được các cấp khen thưởng và được đơn vị bình chọn là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

 Trên đây chỉ là 2 trong rất nhiều sĩ quan trẻ năng động, sáng tạo trong công tác có nhiều đóng góp xây dựng đơn vị. Theo Đại tá Nguyễn Việt Cường, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, đội ngũ sĩ quan trẻ LLVT tỉnh được đào tạo cơ bản tại các học viện, nhà trường trong quân đội; sức khỏe tốt, kiến thức toàn diện, trải qua cơ sở, công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng; sẵn sàng cống hiến, hy sinh; tận tâm tận lực, đem hết tinh thần và trí tuệ xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhiều đồng chí đã khẳng định vai trò, vị trí và uy tín thông qua thực tiễn công tác, được cấp ủy, chỉ huy tin tưởng, đánh giá cao và được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy. Đa phần sĩ quan trẻ được sinh ra và lớn lên trên quê hương Vĩnh Phúc, được thừa hưởng truyền thống cách mạng kiên trung nên có nhiều thuận lợi trong quá trình công tác. Để đội ngũ sĩ quan trẻ yên tâm công tác, dành trọn tâm huyết, sức lực, trí tuệ trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên theo dõi, bồi dưỡng, giúp đỡ họ phát triển; kịp thời uấn nắn, chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm; xây dựng, bồi đắp nhân cách, đạo đức cho đội ngũ sĩ quan trẻ để xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

  Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, Đại tá Hoàng Nam Chung cho biết, do đặc thù là cơ quan quân sự địa phương nên đội ngũ sĩ quan trẻ tỷ lệ trong biên chế không nhiều, nhưng có vai trò, vị trí rất quan trọng trong hệ thống chỉ huy các cấp. Họ là những cán bộ, chỉ huy kế cận trong tương lai, đảm nhiệm những cương vị công tác quan trọng trong LLVT tỉnh. Vì thế, việc bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng đội ngũ sĩ quan trẻ là trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và các tổ chức các cấp. Với những điều kiện thuận lợi là cơ bản, tin tưởng rằng đội ngũ sĩ quan trẻ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc sẽ nhiệt tình cống hiến, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện./.

Bài, ảnh: Đào Duy Tuấn