leftcenterrightdel
 Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) tham gia diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa tại Nam Sudan. (Ảnh: Tiến Phúc)

Ngày 15/9, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC2.3) cùng các Bệnh viện cấp 1 của nhiều đơn vị thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã tiến hành diễn tập các tình huống cấp cứu có thể xảy ra trong khi đang làm nhiệm vụ tại thực địa.

Đây là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống khẩn cấp và sự phối hợp ăn ý giữa các đơn vị, các phòng ban, các tuyến y tế, cũng như giữa các nhân viên y tế với trọng tâm là vận chuyển cấp cứu đường không của BVDC 2.3 đối với các trường hợp nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Sau khi tiếp cận bệnh nhân với các tình huống: tai nạn, giao tranh, rắn cắn..., Đội cấp cứu đường không (AMET) tiến hành cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân lên trực thăng và chuyển về điều trị tiếp tại BVDC 2.3.

Trường hợp vượt quá khả năng cứu chữa của BVDC 2.3, Phòng tác chiến nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, điều phối, liên lạc với các đơn vị để chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn là Bệnh viện dã chiến cấp 2 cộng của Ấn Độ tại thủ đô Juba cũng bằng trực thăng. Với cách tiếp cận này, thời gian chuyển bệnh đến các cơ sở y tế phù hợp được rút ngắn. Đây là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả điều trị, nhất là những ca cần được can thiệp trong khoảng thời gian vàng như các tổn thương nặng.

 Kết thúc diễn tập, các nhân viên của BVDC 2.3 được Chỉ huy trưởng Phái bộ gìn giữ hòa bình Phân khu Unity đánh giá cao ở thái độ nghiêm túc, khả năng sẵn sàng cơ động cao và trình độ chuyên môn; xử lí các tình huống theo đúng quy trình đã được ban hành, đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Dù tình huống thực tế có thể sẽ phức tạp và nguy hiểm hơn các tình huống giả định, tính chất của các ca cấp cứu cũng sẽ khẩn trương và cam go hơn nhưng với sự luyện tập thường xuyên, cách vận hành nhuần nhuyễn, chủ động và sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị, BVDC 2.3 được Chỉ huy trưởng Phân khu đánh giá xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của Liên hợp quốc./.

Kiều Giang