Đội Công binh Việt Nam thực hiện các hoạt động nhân đạo tại Abyei

Thứ hai, 25/07/2022 18:24
(ĐCSVN) – Tiếp nối các hoạt động gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNISFA (Abyei, châu Phi), cuối tuần qua, Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã phối hợp với lực lượng Pakistan (phụ trách an ninh và bảo vệ dân thường ở Phân khu Bắc) tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc từ thiện, tặng quà cho người dân địa phương tại khu vực Chợ Amiet.
leftcenterrightdel
 Đội Công binh số 1 của Việt Nam đã phối hợp với lực lượng Pakistan  tổ chức hoạt động khám, bệnh cho người dân (Ảnh: ĐCB1)

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1 cho biết: “Hoạt động nhân đạo lần này nhằm tăng cường công tác đối ngoại, mở rộng giao lưu, hợp tác với các đơn vị cùng tham gia; đồng thời tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa hơn nữa hình ảnh lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong Phái bộ, các đơn vị cử quân, chính quyền và nhân dân bản địa. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi về an ninh để đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ làm, sửa đường, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn”.

Theo đó, trong khoảng thời gian hơn 5 giờ đồng hồ, Bệnh viện dã chiến cấp 1 thuộc Đội Công binh đã hướng dẫn, thăm khám cho 168 lượt phụ nữ và trẻ em người bản địa. Qua thăm khám, các y, bác sỹ phát hiện nhiều người đã mắc các căn bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm như viêm phế quản mãn tính, viêm kết mạc mãn tính, viêm khớp, viêm da cơ địa, sốt rét, chốc ở trẻ em... Đặc biệt, có nhiều người mắc bệnh một số căn bệnh đơn giản nhưng do không được chăm sóc y tế đã trở nặng hơn như viêm da nhiễm trùng, áp xe tuyến vú, viêm tai giữa…  Sau đó, người dân đã được cấp thuốc để điều trị. Nguồn thuốc do Đội công binh Việt Nam và lực lượng Pakistan tài trợ.

leftcenterrightdel
 Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1 trao tận tay những phần quà mang hương vị Việt Nam cho người dân ở Abyei. (Ảnh: ĐCB1)

Song song với việc khám bệnh và phát thuốc từ thiện, Đội Công binh số 1 đã chuẩn bị 168 phần quà trao đến tận tay từng người dân bản địa. Những phần quà nhỏ bé (dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như bàn chải đánh răng, xà phòng giặt, sách vở, bút bi, bánh, mỳ tôm, quần áo,…) nhưng đã phần nào động viên, chia sẻ những khó khăn vất vả của người dân.

Chợ Amiet là khu vực dân cư sinh sống đông thứ 2 ở Abyei. Đây là chợ đầu mối, nơi giao thương quan trọng nhất đối với hoạt động kinh tế và thương mại của người dân trong vùng Abyei. Hàng hoá từ phía Bắc chuyển xuống phía Nam và ngược lại được tập kết ở Chợ Amiet. Nơi đây, các chủng tộc dân cư sinh sống và làm ăn buôn bán gồm tộc Dinka, Misseriya, Nuer, Twic, Kamil, Fayyatin, Mizama và cả thương lái từ nước Ethiopia. Từ đầu năm nay, do có sự chuyển đổi cơ cấu của phái bộ, các phần tử xấu tiến hành nhiều hoạt động cướp bóc, tấn công... Tuy nhiên, Phái bộ UNISFA đã kịp thời điều động lực lượng để ngăn chặn xung đột, bảo đảm an ninh an toàn, đưa cuộc sống người dân trở lại ổn định bình thường.

Đội Công binh số 1 Việt Nam từ khi triển khai đã và đang tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng con đường huyết mạch tại Phân khu Bắc dài hơn 50 km đi qua Chợ Amiet và thường xuyên ứng trực cứu hộ các xe chở hàng của nhân dân địa phương bị sa lầy; trong một tháng qua đơn vị đã tổ chức cứu hộ 06 lượt phương tiện giao thông của Liên hợp quốc và nhân dân bị sa lầy. Nhiệm vụ này đã góp phần cải thiện cuộc sống người dân địa phương ngày càng an toàn và phát triển hơn./.

K.G
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực