leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Ban Bộ CHQS Nghệ An chuẩn bị bữa ăn phục vụ công dân cách ly tại Trường cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Xông pha chống dịch

Khu cách ly y tế công dân tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An những ngày đầu tháng 9 vẫn hết sức oi nóng. Vậy nhưng, gác lại niềm vui ngày Tết Độc lập, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Vinh được giao phục vụ tại khu cách ly y tế vẫn kiên trì trong bộ đồ bảo hộ, không nề hà khó khăn, nguy cơ lây nhiễm, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với người dân đang cách ly tập trung.

Ông Hoàng Hải Nam, công dân cách ly tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An chia sẻ: “Tôi vào cách ly y tế, được các chú bộ đội quan tâm chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, thường xuyên hỏi thăm tình trạng sức khỏe, hỗ trợ sắp xếp, vận chuyển hành lý, cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm... Tôi rất cảm phục, biết ơn các anh-những người lính Cụ Hồ”. 

Không chỉ ở khu cách ly Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ Anmà tại các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 và các khu cách ly, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ LLVT Nghệ An luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên các tuyến giao thông, khu vực phong tỏa, mặc cho những ngày dịp nghĩ Lễ này, mưa nắng thất thường nhưng lực lượng trực chốt vẫn kiên trì bám trụ không rời vị trí. Đã có những chiến sĩ vì nhiệm vụ trực chốt chống dịch phải gác lại tình cảm riêng tư, nhờ người chở con đi bệnh viện cấp cứu... để ở lại cùng đồng đội canh trực, phục vụ bệnh nhân. Điển hình như Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp, Lô Văn Thanh, Nhân viên Quân y Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quế Phong. Trong lúc đang cùng đơn vị thực hiện nhiệm vụ phục vụ công dân tại khu cách ly Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở Quế Phong, anh nhận được tin bà nội qua đời tại quê nhà. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh đã nén đau thương, ở lại cùng đồng đội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quyết đẩy lùi dịch bệnh...

Theo thống kê của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến ngày 2/9, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An thành lập và duy trì 767 cơ sở cách ly tập trung phục vụ48.025công dân, trong đó 48 cơ sở do Bộ CHQS tỉnh quản lý, phục vụ cách ly3.485công dân; thành lập 5 bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 cho 1.330 lượt bệnh nhân...; huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới và các chốt kiểm soát...

Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Nhiệm vụ chống dịch vất vả, khó khăn, luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm nhưng cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn đoàn kết, trách nhiệm, xông pha vào những nơi gian khó với tinh thần tất cả vì nhân dân phục vụ. Tuy gác lại ngày nghỉ Lễ tham gia chống dịch nhưng mọi cán bộ, chiến sĩ đều rất tự hào vì đã góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cùng toàn dân đẩy lùi dịch bệnh”.

Chia sẻ, chăm lo, giúp dân vượt khó

Mặc cho những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh, nhưng những chuyến xe chở rau xanh, thực phẩm của các cơ quan, đơn vị LLVT trên địa bàn Nghệ An vẫn liên tục có mặt tại các “Gian hàng 0 đồng” do Bộ CHQS Nghệ An phối hợp với các ban, ngành hỗ trợ bà con nhân dân thành phố Vinh gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tại “Gian hàng 0 đồng” ở phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, từ sáng sớm cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố Vinh đã luôn tay, luôn chân đóng gói hàng hóa, thực phẩm để trao cho bà con.

leftcenterrightdel
Bộ CHQS Nghệ An và các đoàn thể trao quà hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ “Gian hàng 0 đồng”. 

Đón nhận các phần quà từ tay cán bộ, chiến sĩ trao tặng, bà Lê Thị Hiền ở khối 7, phường Hồng Sơn xúc động bày tỏ: “Đã hai hôm nhà hết gạo, tôi phải vay hàng xóm và ăn mì tôm qua bữa. Đúng lúc khó khăn nhất, tôi được các chú bộ đội tặng 10kg gạo cùng một số nhu yếu phẩm tươi ngon. Vậy là cả nhà tôi có thể cầm cự được thêm một thời gian. Cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Được biết, gần 1 tháng nay, gia đình bà Lê Thị Hiền ở khối 7, phường Hồng Sơn bữa no, bữa đói. Chồng bà làm nghề phụ xe nhưng đã phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Bố mẹ chồng đều tuổi cao, sức yếu. Cả nhà 6 miệng ăn cùng những chi phí sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ vào số tiền bán rau tại chợ Vinh kiếm được mỗi ngày. Dịch bệnh kéo dài, quầy hàng bà phải đóng cửt, gia đình bà nguy cơ đứt bữa. Nhưng rồi bà được mời tham gia “Gian hàng 0 đồng” do Bộ CHQS Nghệ An phối hợp với một số ban, ngành tổ chức.

Với cán bộ, chiến sĩ các huyện vùng trồng lúa như Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương… những ngày địa phương thực hiện cách ly xã hội cũng là thời điểmlúa đến kỳ thu hoạch nhưng bà con không thể ra đồng thu hoạch. Trước tình hình đó, gác lại ngày nghỉ hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các huyện và lực lượng dân quân đã phối hợp với các ban, ngành giúp bà con thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà...

Theo thống kê của Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An), chỉ trong 4 ngày dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, LLVT các địa phương đã giúp nhân dân thu hoạch hơn 10 ha lúa và hỗ trợ hơn 500 lượt người dântại7 “Gian hàng 0 đồng”, trị giá hơn 150 triệu đồng... 

Đại tá Phạm Văn Đông, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, cho biết: "LLVT tỉnh đã huy động tối đa lực lượng ngày đêm chống dịch, xông pha nơi tuyến đầu; vận động các cơ quan, đơn vị quyên góp hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Nam và chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là hộ nghèo...,  quyết tâm cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường”./.

PHÙNG NGỌC THĂNG