leftcenterrightdel
Hoa Kỳ bàn giao khu lưu trú chuyên gia và học viên quốc tế cho Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (Ảnh: ĐSQHK)

Tòa nhà S8 gồm 5 tầng là nơi lưu trú cho giảng viên và học viên khi tham gia các khóa huấn luyện của Liên hợp quốc. Công trình có giá trị xây dựng hơn 1 triệu USD, gồm 12 phòng ở cho giảng viên, 20 phòng cho 40 học viên và các tiện ích khác như căng-tin, lễ tân.

Phát biểu tại lễ bàn giao, bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam bày tỏ tự hào vì Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong nỗ lực trở thành Trung tâm huấn luyện tầm cỡ quốc tế về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Bà khẳng định công trình thể hiện sự coi trọng mối quan hệ đối tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tượng trưng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với việc tăng cường các nỗ lực Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Việc giúp nâng cao cơ sở vật chất huấn luyện tại trung tâm không chỉ cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam mà còn cho các đối tác khu vực tham gia vào các sứ mệnh của Liên hợp quốc.

Về phía Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, coi công trình tòa nhà S8 là một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia. Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cũng như các đối tác quốc tế đã góp phần nâng cao năng lực tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, cũng như đưa Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiến tới trở thành Trung tâm huấn luyện tầm cỡ khu vực và quốc tế về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ ký Biên bản ghi nhớ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2015, Văn phòng Hợp tác Quốc phòng trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 11 triệu USD cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị và cơ sở hạ tầng.  Trong số này có việc hỗ trợ xây dựng Trung tâm huấn luyện, qua đó tạo điều kiện cho hoạt động chuẩn bị cho 3 đợt triển khai lực lượng y tế tới phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan.  Sự kiện bàn giao tòa nhà S8 thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực của lực lượng gìn giữ hòa bình, cũng như cam kết của Hoa Kỳ với mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia./.

PV