Sáng 12/11 đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 22 (ACAMM lần thứ 22). Phó Thống tướng Soe Win, Phó Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang kiêm Tư lệnh Lục quân Mi-an-ma chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN. Trung tướng Nguyễn  Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Phó Thống tướng Soe Win, Phó Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang kiêm Tư lệnh Lục quân Mi-an-ma phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống tướng Soe Win nhấn mạnh, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ACAMM lần thứ 22 buộc phải tổ chức theo hình thức trực tuyến; bày tỏ vinh dự được chủ trì ACAMM lần thứ 22 và nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến. Phó Thống tướng Soe Win cho biết: Chủ đề “Vai trò của Quân đội các nước ASEAN trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19” của ACAMM lần thứ 22 có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khu vực phải ứng phó với đại dịch COVID-19 suốt hai năm qua.

Theo Phó Thống tướng Soe Win, đại dịch COVID-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của toàn thế giới, trong đó có các nước ASEAN. Phó Thống tướng Soe Win bày tỏ hy vọng tại ACAMM lần thứ 22, lực lượng Lục quân các nước ASEAN sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong nỗ lực ứng phó với đại dịch cũng như quá trình phục hồi sau đại dịch.

Thảo luận tại Hội nghị, Trưởng đoàn các nước tham gia ACAMM trao đổi quan điểm theo chủ đề của Hội nghị do Mi-an-ma đề xuất: “Vai trò của quân đội các nước ASEAN trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19”. 

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN khi các thách thức khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Về vai trò của lực lượng Lục quân trong ứng phó đại dịch COVID-19, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, hiện nay, Lục quân là lực lượng nòng cốt đi đầu trong nỗ lực chung của các quốc gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dưới tác động của đợt bùng phát dịch lần thứ 4; chia sẻ kết quả và kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề thời gian qua; nhấn mạnh phương châm thích ứng với tình hình mới tại Việt Nam trong thời gian tới, cùng lúc thực hiện hai mục tiêu (phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội) phù hợp với nhận thức chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng hợp tác quân sự quốc phòng ASEAN sẽ góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, qua đó duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn  Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Kết thúc Hội nghị, tại Lễ Bàn giao chức Chủ tịch ACAMM lần thứ 23, Phó Thống tướng Soe Win đã bàn giao chức Chủ tịch ACAMM, giải bắn súng quân dụng Quân đội các nước ASEAN (AARM), Hội nghị Hạ sĩ quan lục quân các nước ASEAN (ASMAM) năm 2022 cho Việt Nam. Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mi-an-ma đại diện cho phát biểu nhận bàn giao, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định vai trò của của hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN nói chung và hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị ACAMM nói riêng, đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam làm tốt vai trò Chủ tịch ACAMM/AARM/ASMAM trong năm 2022, bày tỏ mong muốn, trên cơ sở diễn biến của tình hình thực tế, Việt Nam sẽ được chào đón các nước thành viên ASEAN sang tham dự các hoạt động trong khuôn khổ ACAMM năm 2022./.

Hồng Pha