Từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã biên giới Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 2 vụ tai nạn hy hữu khi người đi săn bất cẩn, cướp đi sinh mạng của anh Lê Văn Thuận (32 tuổi), Hà Văn Định (37 tuổi), cả 2 đều là công nhân của Công ty cổ phần cao su Sa Thầy (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam).

 

Súng tự chế bị thu giữ (Ảnh minh họa: quangngai.gov.vn)


Trước thực tế trên, từ ngày 1/7/2012, đồn Biên phòng Suối Cát (Kon Tum) đã mở chiến dịch truy quét, tịch thu các loại súng tự chế trên địa bàn vùng biên này. Kết quả chỉ sau 2 tuần các chiến sỹ đồn Suối Cát đã tịch thu được 60 khẩu súng tự chế, trong đó súng dài nhất là 2m, ngắn nhất là 40cm; súng AK, CKC (2 loại này thường nhặt ở rừng bị rỉ sét, dân mang về độ chế lại). 

Ông Phan Xuân Hùng - Phó đồn trưởng nghiệp vụ cho biết: Các đối tượng bị thu giữ súng tất cả đều là công nhân ở 3 nông trường: Suối Cát, Suối Đá, Suối Lau thuộc Công ty cổ phần cao su Sa Thầy. Các đối tượng thường tháo nòng súng và các bộ phận ra từng chi tiết nhỏ rồi bỏ vào ba lô mang vào đây (Mo Rai - PV) sau đó ráp lại. Việc chế tạo súng rất đơn giản, chỉ cần 1 cái nòng súng, sau đó độ chế cán, cò, thuốc... bằng các vật liệu tự có như gỗ, sắt, dây kẽm.... là có thể làm được 1 khẩu tự chế để sử dụng khi đi săn. Đạn cũng có thể tự chế từ chì, bi, thuốc súng có thể lượm từ đạn pháo rơi rớt trong rừng hoặc dùng que diêm kết hợp với than cây rừng (không rõ loại cây gì) để tạo ra thuốc. Tầm bắn trong phạm vi 50m là có thể hạ mục tiêu.

Đồn Biên phòng Suối Cát cũng đã tập trung tuyên truyền cho cán bộ, công nhân các nông trường cao su cũng như quần chúng nhân dân trên địa bàn về các quy định của pháp luật đối với việc sử dụng trái phép vũ khí; tác hại của việc chế tạo vũ khí, tàng trữ, sử dụng vũ khí.... Hộ gia đình sau khi giao nộp súng cũng đã tự ký cam kết không chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế trái phép./.