leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn BP Tam Hợp, BĐBP Nghệ An phát tài liệu tuyên truyền phòng chống xuất nhập cảnh trái phép cho đồng bào biên giới .

Vào mỗi buổi sáng, như thường lệ ông Lương Xuân Thuyết, người có uy tín ở bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cùng thành viên Hội người cao tuổi lại chuẩn bị cho buổi tuyên truyền lưu động. Hành trang mang theo là bộ loa kéo đã nạp đầy đủ pin. Tiếng loa mang theo những thông tin, thông điệp, khuyến cáo mọi người dân về các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Với phương châm “đi từ ngõ, gõ từng nhà”, Ông Thuyết cùng người có uy tín của bản phối hợp cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (BĐBP Nghệ An) đến tận từng nhà để tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của các cấp về các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19, đồng thời tiến hành phát khẩu trang cho mọi người dân.

Ông Lương Xuân Thuyết, bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương: Chúng tôi tuyên truyền cho nhân dân nếu không có việc gì cần thiết thì không nên ra khỏi nhà, không tập trung đông người, nếu ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người, nếu có việc cần thì mỗi người phải đảm bảo khoảng cách 2 m.

leftcenterrightdel
Đồn BP Nậm Càn, BĐBP Nghệ An tặng hòm thư tố giác người xuất nhập cảnh trái phép cho các thôn, bản biên giới 

Qua một thời gian phát động và thực hiện, phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép đã được triển khai tích cực tại các xã, phường, làng bản trên 2 tuyến biên giới tỉnh Nghệ An với hơn 90 nghìn hộ gia đình cam kết thực hiện các nội dung phòng chống dịch COVID - 19, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép. Phối hợp với chính quyền, đoàn thể các địa phương, BĐBP đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 518 buổi, với hơn 16 nghìn lượt người; tuyên truyền tại từng hộ gia đình với gần 1 nghìn 500 hộ; tuyên truyền qua loa truyền thanh được 286 giờ, qua loa kéo lưu động được 148 giờ; tiến hành phát hơn 15 nghìn tờ rơi; treo 224 băng rôn, áp phích...

Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức phòng chống dịch và phòng chống xuất nhập cảnh trái phép của người dân biên giới không ngừng được nâng lên. Chị Mùa Y Xìa (cư trú tại bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương), nói: Gia đình em cam kết thực hiện đúng các quy định, nếu như có người nhập cảnh trái phép vào địa bàn thì sẽ nhanh chóng báo cho BĐBP và chính quyền địa phương biết.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động phòng chống dịch COVID- 19 và phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, các đơn vị biên phòng cũng đã phối hợp với địa phương, tặng 212 hòm thư tố giác người xuất nhập cảnh trái phép cho các xóm, bản khu vực biên giới, ven biển; tặng 50.000 khẩu trang các loại cho nhân dân khu vực biên giới. Từ thông tin của các hòm thư tố giác, lực lượng BĐBP phối hợp cùng lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý24 vụ/54 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép…

Phong trào đến nay đã và đang phát triển rộng khắp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Bài, ảnh: Trần Lê Thạch