leftcenterrightdel

Các thí sinh thi thực hành nhận thức bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính 

Tham gia Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ Quân khu năm 2021 do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vừa tổ chức có 66 thí sinh là Chỉ huy phó, Tham mưu trưởng, Trưởng Ban DQTV thuộc Bộ CHQS 6 tỉnh; đại diện Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, thành, thị và Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban CHQS cấp xã trong toàn Quân khu. Các nội dung thi gồm: Nhận thức pháp luật về DQTV; xây dựng và báo cáo Đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho DQTV giai đoạn 2021 - 2025” cấp tỉnh, huyện, xã; Kế hoạch mở rộng lực lượng DQTV cấp tỉnh; thực hành lên lớp một chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật cho dân quân cấp xã; thi bắn súng K54 bài 1c.

Theo dõi Hội thi, chúng tôi nhận thấy, các phần thi đều được Ban tổ chức, Ban giám khảo chuẩn bị công phu, chặt chẽ, phù hợp với từng đối tượng. Chẳng hạn, nội dung thi trắc nghiệm tìm hiểu về pháp luật DQTV có nhiều câu hỏi sát với thực tiễn cơ sở như: Độ tuổi tham gia lực lượng DQTV; thẩm quyền quyết định công dân thực hiện nghĩa vụ dân quân; các trường hợp được miễn tham gia DQTV; chế độ dành cho DQTV khi tham gia huấn luyện, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch... Vì vậy, để làm tốt bài thi, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc nội dung Luật, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Quốc phòng gắn sát với thực tiễn ở cơ sở…

Giành giải Nhất cá nhân (đối tượng Chính trị viên Ban CHQS cấp xã), đồng chí Đỗ Thị Thanh Mai, Chính trị viên Ban CHQS phường Trường An, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết: “Luật DQTV năm 2019 có rất nhiều điểm khác so với Pháp lệnh DQTV trước đây như trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho dân quân.... Vì vậy để chuẩn bị tốt cho bài giảng, tôi đã nghiên cứu kỹ từng điều Luật, đặc biệt là những nội dung mới, vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của dân quân và của Ban CHQS xã, phường, thị trấn để đưa vào bài giảng và liên hệ sát với thực tiễn ở địa phương”.

Còn đồng chí Lê Thanh Tú, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) giành giải Nhất cá nhân (đối tượng Chỉ huy trưởng, Ban CHQS cấp xã) chia sẻ kinh nghiệm: “Để đạt được kết quả này, ngoài tổ chức ôn luyện chặt chẽ, nghiêm túc, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy, chính quyền địa phương về mặt thời gian, vật chất để tập trung cao nhất cho Hội thi”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, quá trình tổ chức hội thi ở cơ sở từ cấp huyện, tỉnh và Quân khu, cấp ủy, chính quyền địa phương đều quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, cử cán bộ theo dõi, giúp đỡ; hỗ trợ vật chất và tinh thần để động viên các thí sinh tham gia đạt kết quả cao. Những nội dung thi có liên quan đến hoạt động của địa phương như: Xây dựng Đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động bảo đảm chế độ, chính sách cho DQTV giai đoạn 2020-2025 cấp tỉnh, huyện, xã; Kế hoạch mở rộng lực lượng DQTV cấp tỉnh... đều được các sở, ban ngành của địa phương tham gia cho ý kiến, góp ý. Nhiều thí sinh là chủ trì cơ quan, đơn vị, giữ vị trí chủ chốt của địa phương đều được bố trí thời gian, sắp xếp, bàn giao công việc tạo điều kiện thuận lợi để ôn luyện ngay từ khi thành lập đội tuyển…

“Hội thi, giúp chúng tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong tuyên truyền, phổ biến và thực hiện Luật DQTV. Đây là “cẩm nang” quý để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp thời gian tới” - Thượng tá Phạm Thế Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết.

leftcenterrightdel
Các thí sinh thi thực hành nội dung bắn súng k54 bài 1c 

Để góp phần cho Hội thi thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức, Ban giám khảo đã chủ động, linh hoạt điều hành hội thi đúng chương trình, kế hoạch đề ra, bảo đảm trung thực, khách quan, chính xác. Các đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức hội thi ở cơ sở chặt chẽ, nghiêm túc, tổ chức thành lập đội tuyển và duy trì ôn luyện bảo đảm; thí sinh tham gia Hội thi Quân khu đã nghiên cứu, nắm chắc nội dung cơ bản, hiểu biết pháp luật về DQTV, có kiến thức toàn diện, bản lĩnh, tự tin, thực hiện nghiêm các quy chế, quy định của Hội thi; thể hiện được trình độ, năng lực tham mưu tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ cơ quan quân sự địa phương các cấp. Trường Quân sự Quân khu 4 là đơn vị đăng cai đã khắc phục khó khăn, làm tốt mọi công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường bãi tập, giảng đường, bảo đảm đầy đủ nơi ăn, ở của các đoàn, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Trực tiếp chỉ đạo Hội thi, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Trưởng ban chỉ đạo Hội thi khẳng định: “Hội thi Pháp luật về DQTV Quân khu năm 2021 đã thành công tốt đẹp. Hội thi là dịp đánh giá trình độ, năng lực về công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, công tác DQTV trên địa bàn Quân khu của đội ngũ cán bộ các cấp. Đây cũng là dịp để các thí sinh trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ chính trị, góp phần thiết thực đẩy mạnh tuyên truyền đưa Luật DQTV vào cuộc sống”.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao quyết định khen thưởng cho 33 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi. Trong đó, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn tỉnh Hà Tĩnh; giải Nhì đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và giải Ba đoàn tỉnh Thanh Hóa... Sau Hội thi Ban tổ chức sẽ lựa chọn các thí sinh tiêu biểu để thành lập đội tuyển tham gia Hội thi cấp toàn quân thời gian tới./.

Võ Đông