Sáng 8/1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) đã có cuộc điện đàm trực tuyến với Đại tướng Tea Banh, Phó thủ tướng, Bộ trưởng BQP Campuchia.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng trong năm 2020. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng phần lớn các nội dung trong Kế hoạch hợp tác năm 2020 đã được hai bên triển khai hiệu quả, nhất là hợp tác đào tạo, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch; hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới; tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia... Đặc biệt, hai bên đã tìm ra hình thức triển khai hợp tác phù hợp trong bối cảnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

leftcenterrightdel

Đại tướng Ngô Xuân Lịch ký Kế hoạch hợp tác năm 2021
giữa BQP Việt Nam và BQP Campuchia.  

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao việc Campuchia đã ủng hộ, tham gia và đóng góp tích cực cho các hoạt động mà BQP Việt Nam tổ chức trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là Hội nghị ADMM, ADMM+ và các sự kiện liên quan vừa qua; đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn xác định thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 cũng chính là thành công chung của các nước ASEAN. Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng chúc mừng Chính phủ Campuchia cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 10-2020.

Về phần mình, Đại tướng Tea Banh chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021, Đại tướng Tea Banh chúc Bộ trưởng BQP Việt Nam và toàn thể cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai các nội dung trong Nghị định thư giai đoạn 2020-2024 và Kế hoạch hợp tác năm 2021, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước; cũng như tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, nhất là cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng, xác định đây là kênh quan trọng để thống nhất nhận thức chung về các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời định hướng nội dung hợp tác.

Bên cạnh đó, BQP Việt Nam và BQP Campuchia sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp; hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, tập huấn cán bộ; phối hợp, hợp tác giữa các quân khu giáp biên và lực lượng quản lý và bảo vệ biên giới hai nước nhằm ngăn chặn và phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, mua bán và vận chuyển chất gây nghiện; đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 tại mỗi nước.

Kết thúc hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Tea Banh đã ký Kế hoạch hợp tác năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch tiếp ngài Chay Navuth 

* Trước đó, sáng cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có buổi tiếp ngài Chay Navuth, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam./.

Tin, ảnh: Hồng Pha