Tuổi trẻ Học viện Quân y tiến quân vào khoa học và công nghệ

Thứ tư, 12/06/2024 12:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, phong trào “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ” ở Học viện Quân y đã đạt được những kết quả nổi bật. Đó là cơ sở quan trọng để học viên, sinh viên của Học viện hướng đến mục tiêu “kép”, vừa trở thành những người thầy thuốc, những bác sĩ Quân y tiêu biểu, vừa là những nhà khoa học giỏi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Xuất phát từ đặc thù và yêu cầu quá trình đào tạo, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Quân y luôn quan tâm khuyến khích, động viên học viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai nhằm khơi dậy, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc nhóm của học viên, sinh viên. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy, hội đồng khoa học các cấp cũng thực hiện tốt công tác đáng giá, lựa chọn các công trình tiêu biểu, có chất lượng để biểu dương khen thưởng và tham gia các giải thưởng khoa học công nghệ do cấp trên tổ chức.

Nhờ đó, phong trào “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ” ở Học viện Quân y, trực tiếp là hoạt động nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ toàn Học viện đã luôn đạt đ­ược những kết quả, thành tích nổi bật. Các công trình khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ trẻ, học viên, sinh viên của Học viện Quân y luôn được Hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao. Hoạt động nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ cũng trở thành một trong những thế mạnh của Học viện.

Đặc biệt, trong năm 2023 vừa qua, tuổi trẻ Học viện Quân y đã đạt được nhiều giải thưởng và thành tích cao trong các Hội nghị khoa học cấp bộ, ngành và toàn quốc, tiêu biểu như: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba tại Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023, Học viện được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen; 02 giải Nhất, 02 Nhì, 03 giải Ba tại Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ y tế lần thứ 23, Học viện và Bệnh viện Quân y 103 được Bộ Y tế tặng Bằng khen; 02 giải Nhì, 03 giải Ba tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc… Tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, tuổi trẻ Học viện Quân y đã đạt 02 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba và  06 giải Khuyến khích. Học viện Quân y vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học.

 Thượng sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo nhận giải Nhất tại Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Đại diện cho Ban đề tài: “Nghiên cứu tạo kháng nguyên tái tổ hợp NS1 gộp 4 chủng virus Dengue 1, 2, 3 và 4” vừa giành giải Nhất tại Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023 (lĩnh vực khoa học y dược), Thượng sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo, Học viên lớp DH54D, cho biết: “Sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp thực sự là động lực to lớn giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trong quá trình nghiên cứu để thực hiện thành công đề tài. Đồng thời, đó cũng là “bệ phóng” đầu tiên giúp sinh viên trẻ thêm tự tin, quyết tâm chinh phục những đỉnh cao khoa học công nghệ trong quá trình học tập cũng như công tác sau này”.

Theo Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y, với việc đẩy mạnh phong trào “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ”, thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học đã giúp tuổi trẻ toàn Học viện phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ ở các cương vị công tác; giúp học viên, sinh viên có phương pháp tư duy và tác phong khoa học, làm cơ sở để nâng cao trình độ và năng lực công tác chuyên môn, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học của Học viện.

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y trao tặng Bằng khen cho các nhóm đề tài tiêu biểu trong hoạt động nghiên cứu khoa học. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, cán bộ khoa học thuộc Học viện Quân y sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện nhiều hơn nữa giúp cho hoạt động nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên đ­ược duy trì thường xuyên, thực sự có chiều sâu và hoạt động ngày càng nền nếp.

Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, giảng viên trong việc quan tâm, định hướng, truyền thụ tri thức và bồi dưỡng niềm tin, tạo điều kiện để học viên, sinh viên phát huy trí tuệ, có tư­ duy độc lập, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học. Từ đó, góp phần giúp cho học viên, sinh viên của Học viện có điều kiện tiếp cận, làm chủ các nghiên cứu khoa học mới, công nghệ mới, phấn đấu hướng đến mục tiêu “kép”, vừa trở thành những người thầy thuốc, những bác sĩ quân y tiêu biểu, vừa là những nhà nghiên cứu khoa học giỏi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân./.

Phạm Như Quỳnh – Nguyễn Văn Long

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực