Ngày 15/11, tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Đối thoại chiến lược quốc phòng Xơun 2012 (SDD-2012) tại Hàn Quốc, đại biểu các nước đã tập trung thảo luận về cách thức giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt và tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, đã tham dự và có bài phát biểu.

Khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Quan Chin (Kim Kwan-jin) cho rằng sự tin cậy và hợp tác toàn cầu là cần thiết trong tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân, tạo nền tảng tiến tới một sự thịnh vượng chung. Ông bày tỏ hy vọng SDD-2012 là cơ hội để giới chức quốc phòng, các chuyên gia an ninh thảo luận sâu về những vấn đề cùng quan tâm và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị.
Phát biểu tại diễn đàn, Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến khẳng định Việt Nam ủng hộ không phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Ông nhấn mạnh những nỗ lực trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí hạt nhân không được đối lập với quyền chính đáng của các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình. Việt Nam phản đối mưu toan lợi dụng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Xuất phát từ chủ trương ủng hộ và tích cực đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và giải trừ quân bị, Việt Nam tích cực tham gia vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn ngừa việc phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Việt Nam đã cùng các quốc gia Đông Nam Á khác ký kết Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), hoan nghênh những sáng kiến nhằm ngăn chặn việc phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cho đến nay, Việt Nam đã tham gia và chấp hành nghiêm chỉnh nhiều công ước, hiệp định, nghị định thư về cấm phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và các công ước quốc tế về giải trừ quân bị khác. Việt Nam cũng đang xem xét các điều ước, công ước quốc tế khác và tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ khi tham gia.

Về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến khẳng định Việt Nam ủng hộ quá trình đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, cho rằng đàm phán sáu bên là cơ chế thích hợp nhất để các bên liên quan thông qua đối thoại và thương lượng hòa bình thu hẹp các bất đồng vì một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, an ninh và hòa bình cho nhân dân Triều Tiên cũng như cho tất cả các quốc gia trong khu vực. Ông khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ hòa giải, hợp tác, hòa bình thống nhất giữa hai miền Triều Tiên và sẵn sàng đóng góp vào các tiến trình này theo khả năng của mình./.