leftcenterrightdel
Những con đường bê tông hóa trên địa bàn huyện từ chương trình Nông thôn mới (Ảnh: PV) 

Trên cơ sở phát huy những thành tựu đã đạt được, huyện Kiến Xương đã xác định hướng đi đó là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp; huy động mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Dực, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương, để bảo đảm ổn định phát triển kinh tế cũng như nâng cao đời sống nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương ưu tiên nhiệm vụ số một cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của 261 tổ tự quản trên địa bàn huyện và tổ COVID-19 cộng đồng theo hướng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”. Do đó, dù đã phát sinh một số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng nhưng huyện và các địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch nên tình hình dịch luôn trong tầm kiểm soát.

Liên quan tới nhiệm vụ phát triển kinh tế, Kiến Xương tập trung chuyển dịch mạnh cơ cấu nội bộ ngành Nông nghiệp gắn với tăng quy mô và giá trị hàng hóa, tăng tỷ trọng chăn nuôi và thủy sản. Huyện tập trung phát triển mạnh các mô hình lúa giống và mô hình lúa hàng hóa chất lượng cao theo hình thức mới tiến tới xóa bỏ bờ ngăn giữa các thửa ruộng và thực hiện cơ giới hóa tập trung, ứng dụng phần mềm quản lý số đồng ruộng và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm. Theo tính toán, các mô hình sẽ nâng cao giá trị sản phẩm, tiết kiệm được 380.000 - 420.000 đồng/sào/vụ so với phương thức canh tác truyền thống trước đây. Vì thế, thời gian tới Kiến Xương sẽ nhân rộng mô hình để xây dựng thương hiệu, đưa lĩnh vực nông nghiệp của huyện phát triển lên tầm cao mới.

Đáng chú ý, trong công nghiệp, ngoài giữ vững 24 làng nghề hiện có, Kiến Xương tập trung phát triển mạnh các cụm công nghiệp (CCN). Trong 7 CCN đã có 3 CCN lấp đầy và tiếp tục mở rộng, đồng thời tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng ở tất cả các CCN; tích cực thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, tạo sự bứt phá trong sản xuất công nghiệp. Đây cũng được coi là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy sản xuất công nghiệp phát triển nhanh, bền vững.

leftcenterrightdel
 Xây dựng, phát triển huyện ngày càng khang trang, hiện đại (Ảnh: Website Huyện Kiến Xương)

Cùng với triển khai các chương trình, dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật để đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo chiều sâu, Kiến Xương đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Đây được coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và là khâu then chốt trong quá trình triển khai thực hiện các dự án. Do đó, huyện đã có kế hoạch triển khai cụ thể đến từng xã, tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu, đồng thuận và thực hiện. Kết quả đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của toàn dân trong công tác giải phóng mặt bằng, các dự án đều được triển khai kịp thời, bảo đảm tiến độ xây dựng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đặc biệt, từ quá trình xây dựng và phát triển của huyện, đã xuất hiện một số mô hình cơ sở hiệu quả, trong đó phải kể đến xã Bình Thanh với nhiều triển vọng bứt phá trong phát triển kinh tế. Từ một vùng úng trũng, những năm qua, xã đã khai thác tiềm năng, thế mạnh đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ tạo diện mạo mới cho địa phương. Ông Lê Thanh Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Địa phương sẽ quy hoạch 80ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao và xây dựng mô hình nâng cao giá trị sản xuất lúa gạo phục vụ thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo Bình Thanh. Mô hình này sẽ giao cho HTX tổ chức thực hiện đồng bộ cơ giới hóa các khâu sản xuất, cung cấp vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, từng bước thực hiện nhật ký số và số hóa đồng ruộng, vận động nhân dân xóa bỏ bờ thửa tạo thành cánh đồng lớn. Bên cạnh đó, xã sẽ quy hoạch 70ha đất chuyển sang sản xuất, kinh doanh để phát triển lĩnh vực công nghiệp, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể thấy, chặng đường phía trước đang mở ra nhiều thời cơ, vận hội và cũng không ít khó khăn, thách thức. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kiến Xương tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá phát triển, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10,02%/năm.

Nguyên Khang