(ĐCSVN)- Cuối tuần qua, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi đã lên tiếng kêu gọi các nước giàu đầu tư một cách nhanh nhất khoản tài chính trị giá 10 tỷ USD đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh Copenhagen vào tháng 12/2009 vừa qua, để hỗ trợ các nước nghèo đối mặt với không ít hệ quả do biến đổi khí hậu mang lại.

Phát biểu tại hội nghị đại diện bốn nước mới nổi lớn vừa được tổ chức ở New Delhi, trưởng đoàn đàm phán khí hậu của Trung Quốc, Xie Zhenhua, cho biết các khoản tài chính đầu tiên sẽ được đưa đến tay các nước kém phát triển nhất, trong đó đặc biệt là các quốc đảo nhỏ và các nước thuộc châu Phi.

Trong tuần này, các quốc gia mới nổi dự kiến công bố kế hoạch hành động đấu tranh chống biến đổi khí hậu theo yêu cầu của Liên hợp quốc. Tại Hội nghị thượng đỉnh Copenhagen, các nước nghèo cũng đã cam kết đưa ra các chương trình hành động tự nguyện trong giai đoạn từ nay đến hết ngày 31/1, ngày hạn định được thống nhất.

Trung Quốc, quốc gia phát tán khí thải nhiều nhất thế giới, đã cam kết cắt giảm một lượng các-bon đáng kể tính trên đơn vị tổng thu nhập quốc nội xuống từ 40%-45% trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, so với mức của năm 1995. Ấn Độ, quốc gia gây ô nhiễm đứng hàng thứ 5 thế giới, cũng đã ấn định mục tiêu giảm từ 20%-25% trong cùng giai đoạn này. Tuy nhiên, không một quốc gia nào trong số này chấp thuận quy định cắt giảm một cách bắt buộc./.