(ĐCSVN)Ngày 7/1, Bộ trưởng nhập cư Pháp Eric Besson cho biết, trong năm 2009, nước này đã trục xuất khoảng 29.000 người nhập cư bất hợp pháp. Đây là một con số ít hơn so với số liệu trong năm 2008, tuy nhiên lại cao hơn nhiều so với dự kiến ban đầu mà Chính phủ nước này đưa ra.
 
 Bộ trưởng nhập cư Pháp Eric Besson
Ảnh: Internet

Thông tin trên được ông Besson đưa ra trong một cuộc trả lời phóng viên trên đài phát thanh “Europe 1” của Pháp. Tuy nhiên, ông Besson đã không tiết lộ con số cụ thể có bao nhiêu người đã tình nguyện hồi hương, rời khỏi Pháp.

Tháng 9/2009, lực lượng giữ gìn trật tự Pháp đã chính thức dỡ bỏ khu trại lớn nhất nước Pháp của người nhập cư bất hợp pháp tại miền Bắc nước này trong chiến dịch Rừng rậm.

Tổng cộng có 278 người bị bắt giữ, trong đó có 132 trẻ vị thành niên. Số người này chỉ là một phần “dân cư” của trại, bởi trước khi chiến dịch được tiến hành, ước tính có từ 700 - 800 người sống ở khu trại này, trong đó rất nhiều người đến từ Afghanistan. Đây là khu trại được hình thành sau khi một khu trại khác có tên là Sangatte bị xoá sổ năm 2003. Cả hai khu trại đều nằm ở Calais - miền Bắc nước Pháp, ngay gần đường hầm Eurotunnel ở eo biển Manche nối Pháp với Anh. Những người nhập cư bất hợp pháp sống qua ngày nhờ sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện và mỗi ngày, họ lại tới đường hầm để thử vận may sang định cư ở Anh - nơi điều kiện sống và khả năng được nhập cư thuận lợi hơn ở Pháp.

Trong quý IV của năm 2009, theo một dự án hợp tác giữa hai Chính phủ, Anh và Pháp đã thuê 2 chiếc máy bay chở 12 người dân Afghanistan nhập cư tại Pháp về nước.

Năm 2008, Pháp đã trục xuất 29.799 người nhập cư và theo dự đoán của Tổng thống Nicolas Sarkozy thì trong năm 2009, sẽ có 27.000 người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất khỏi quốc gia này.

Theo số liệu thống kê của Bộ nhập cư Pháp, trong năm 2009, Anh - điểm đến phổ biến của đa phần người nhập cư Afghanistan cũng đã trục xuất khoảng 1.000 người nhập cư bất hợp pháp.

Trung bình mỗi năm, Chính phủ Pháp chi khoảng 232 triệu ơ-rô (tương đương 332 triệu USD) vào các chương trình dành cho người nhập cư bất hợp pháp. Trong số đó, có đến 12.000 ơ-rô được sử dụng vào các chương trình giúp người nhập cư hồi hương./.