Ông Keir Starmer trở thành thủ tướng mới của Anh

Thứ bảy, 06/07/2024 08:55
(ĐCSVN)- Ngày 5/7, ông Keir Starmer, lãnh đạo Công đảng Anh, đã chính thức trở thành thủ tướng mới của nước này sau khi diện kiến Vua Charles III tại Cung điện Buckingham ở thủ đô London.
 Lãnh đạo Công đảng Anh Keir Starmer trong bài phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, tại London, ngày 5/7/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo thông báo của Cung điện Buckingham, Vua Charles III đã đề nghị ông Keir Starmer thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ông Keir Starmer đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày tại Anh. Đảng của ông thắng áp đảo trước đảng Bảo thủ cầm quyền, giành tới 412 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện. Con số này gần bằng mức 418 ghế mà Công đảng giành được trong chiến thắng năm 1997 dưới sự dẫn dắt của ông Tony Blair.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử, ông Keir Starmer khẳng định Chính phủ của Công đảng ngay lập tức sẽ thực hiện thay đổi như cam kết. Ông Starmer dự kiến sẽ chuyển tới số 10 Phố Downing vào trưa 5/7 (giờ địa phương) và sẽ thành lập nội các ngay trong ngày.

Kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử công bố vào sáng ngày 5/7 (giờ địa phương) cho thấy, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak hứng chịu thất bại lớn nhất trong lịch sử hiện đại khi chỉ giành được 121 ghế so với 365 ghế tại Hạ viện trước. Số ghế thấp nhất đảng này giành được tại một cuộc tổng tuyển cử là 156 ghế vào năm 1906. Trong số các ứng cử viên Bảo thủ mất ghế có cựu Thủ tướng Liz Truss, Bộ trưởng quốc phòng Grant Shapps, Bộ trưởng giáo dục Gilian Keegan, Bộ trưởng Tư pháp Alex Chalk, lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Hạ viện Penny Mordaunt.

Đảng Dân chủ tự do trung dung giành kết quả ấn tượng với 71 ghế, tăng 63 ghế so với cuộc tổng tuyển cử trước. Đảng Xanh và đảng Cải cách Vương quốc Anh đều giành được 4 ghế, trong đó lãnh đạo đảng Cải cách Vương quốc Anh Nigel Farage lần đầu tiên trở thành nghị sĩ sau 8 lần tranh cử. Đảng Dân tộc Scotland (SNP) chỉ giành được 9 ghế, giảm 38 ghế.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử phản ánh mong muốn thay đổi của cử tri Anh sau 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ với 5 đời thủ tướng khi đất nước trải qua thời kỳ "thắt lưng buộc bụng", tác động tiêu cực của Brexit, dịch COVID-19, cú sốc giá năng lượng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Cuộc bầu cử cũng có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất kể từ năm 1923, với gần 60%.

TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực