Truyền thông nước ngoài đưa tin đậm nét về chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thứ ba, 30/11/2021 15:07
(ĐCSVN) - Trưa 29/11 (theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông Nga và khu vực.

Chuyến thăm góp phần mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện…

leftcenterrightdel
Thông báo từ điện Kremlin về nội dung cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin, ngày 30/11. (Ảnh cắt từ trang web của điện Kremlin) 

Hãng thông tấn TASS của Nga, ngày 30/11 dẫn thông báo từ điện Kremlin cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin sẽ thảo luận về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Đối thoại chính trị, thương mại và kinh tế, kỹ thuật – quân sự, hợp tác khoa học và công nghệ, nhân đạo, đồng thời trao đổi ý kiến về chương trình nghị sự trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định quan điểm nhằm tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga. Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, xoay quanh lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và LB Nga cũng đã thảo luận về việc triển khai Hiệp định tự do thương mại giữa các quốc gia thành viên trong Liên minh Kinh tế Á – Âu và Việt Nam. Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn sự hỗ trợ của Nga trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh, đồng thời thể hiện sự quan tâm tới việc tăng nguồn cung vaccine do LB Nga sản xuất và thiết lập nền tảng để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Nhân bài viết đưa tin về chương trình hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin, hãng thông tấn TASS dẫn nội dung trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc trước thềm sang thăm LB Nga, khẳng định mong muốn thảo luận với nhà lãnh đạo LB Nga về các vấn đề chiến lược nhằm mở rộng quan hệ giữa hai nước. Trong đó, việc nối lại các dịch vụ giao thông, các chuyến thăm lẫn nhau và quan hệ kinh tế sau đại dịch COVID-19 là một nội dung quan khác, đồng thời là vấn đề mà cả hai nước cùng quan tâm. Việt Nam mong muốn được hợp tác với Nga trong sản xuất vaccine COVID-19.

leftcenterrightdel
Nguồn: VTV 

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam là một trong số những nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V do Nga sản xuất và cũng là nước đầu tiên trong khu vực bắt tay sản xuất loại vaccine này. Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 và Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19. Vào cuối tháng 9/2021 vừa qua, lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm gần 740.000 liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam. Cùng với đó, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã bắt đầu tiến hành đóng ống 1 triệu liều vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vaccine và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam.

…Tiếp tục thắt chặt và nâng tầm quan hệ Việt Nam – LB Nga ở tất cả các lĩnh vực trong tình hình mới

leftcenterrightdel
 Hãng tin ANI (Ấn Độ) đưa tin về chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh cắt từ bản tin của ANI)

Ngày 30/11, hãng tin ANI của Ấn Độ có bài viết “Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tại thủ đô Moscow”. Bài viết dẫn thông tin từ điện Kremlin cho biết, trong khuôn khổ cuộc hội đàm diễn ra cùng ngày, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và LB Nga sẽ thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng xoay quanh quan hệ chiến lược giữa hai nước, đồng thời trao đổi quan điểm về chương trình nghị sự ở phạm vi khu vực.

Nhân dịp Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc sang thăm chính thức LB Nga, hãng truyền thông Ấn Độ dẫn đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi khẳng định, đây là sự kiện rất quan trọng, góp phần tiếp tục thắt chặt và nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga ở tất cả các lĩnh vực, trong tình hình mới. Việt Nam và LB Xô Viết trước đây (nay là LB Nga) đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Hai bên đã ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001 và ra tuyên bố chung về nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

Chia sẻ đánh giá của Đại sứ Đặng Minh Khôi, hãng truyền thông Ấn Độ nêu rõ, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Việt Nam và LB Nga vẫn được duy trì, thông qua các hình thức như điện đàm và họp trực tuyến. Việt Nam và LB Nga cũng phối hợp chặt chẽ, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế. LB Nga ủng hộ lập trường của Việt Nam nhằm giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình, dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. LB Nga cũng ủng hộ các bên sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC).

Trong năm 2020, thương mại hai chiều Việt Nam – LB Nga đã đạt ngưỡng 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019. Hai nước hiện đang trong tiến trình thảo luận nhằm tăng cường nguồn cung vaccine và chuyển giao công nghệ vaccine từ LB Nga sang cho Việt Nam./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực