leftcenterrightdel
 Tính từ 1/7 đến nay, có 193 ca mắc COVID-19 liên quan đến Olympic Tokyo 2020 được công bố. (Ảnh: NHK)

Số ca mắc mới nói trên bao gồm 3 vận động viên nước ngoài sống tại Làng Olympic ở Tokyo và 6 quan chức thể thao, 15 người còn lại là nhân viên phục vụ cho các hoạt động của Olympic.

Số ca liên quan đến Olympic ghi nhận trong ngày 29/7 là mức cao nhất kể từ ngày 1/7 – thời điểm Ban Tổ chức bắt đầu thông báo số ca nhiễm. Như vậy, tính từ ngày 1/7 đến nay, đã có 193 ca dương tính với COVID-19 có liên quan đến Olympic.  

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số liệu công bố ngày 28/7 cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản và Tokyo đã chạm mốc cao kỷ lục mới với lần lượt 9.583 ca và 3.177 ca .

Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo là: Saitama, Chiba và Kanagawa. 3 tỉnh này đã chứng kiến số ca mắc mới trong ngày ở mức cao chưa từng có: Saitama  (870 ca), Chiba (577 ca), Kanagawa (1.051 ca).

Olympic Tokyo 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài tới nước này để cổ vũ cho các vận động viên, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho phép khán giả trong nước vào các địa điểm thi đấu ở 8 trong số 10 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo.

Ngày 26/7, Ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 thông báo các vận động viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn có thể thi đấu nếu họ đáp ứng một số điều kiện nhất định. Theo đó, các vận động viên nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được thi đấu nếu họ không có bất cứ triệu chứng nào và hoàn thành thời hạn cách ly 10 ngày, hoặc nếu họ hoàn thành việc cách ly 6 ngày và có kết quả âm tính trong 2 xét nghiệm được lấy cách nhau ít nhất 24 giờ.

Mới đây nhất, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã nới lỏng quy định phòng chống dịch COVID-19 tại Thế vận hội khi cho phép những người đoạt huy chương được bỏ khẩu trang trong tối đa 30 giây để lên bục nhận huy chương và chụp ảnh./.

Kiều Giang (theo NHK, Kyodo)