80 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống Iran

Thứ ba, 04/06/2024 15:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ngày 3/6, quá trình đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 tại Iran đã khép lại, với 80 ứng cử viên nộp hồ sơ tranh cử.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf trong một sự kiện tại thủ đô Tehran, Iran, ngày 3/6/2024.
(Ảnh: Xinhua)

Quá trình đăng ký tham gia tranh cử kéo dài 5 ngày đã bắt đầu từ ngày 30/5 tại Bộ Nội vụ Iran ở thủ đô Tehran và kết thúc vào ngày 3/6. Sau bước này, công đoạn kiểm tra lý lịch các ứng cử viên sẽ bắt đầu được thực hiện trong các ngày từ 4-10/6.

Sau khi việc rà soát lý lịch các ứng cử viên hoàn tất, các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn sẽ có 15 ngày, từ 12-26/6, để tiến hành chiến dịch vận động tranh cử. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/6.

Một số ứng cử viên nổi bật trong cuộc bầu cử tổng thống lần này gồm Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf, Thị trưởng Tehran Alireza Zakani, thành viên Hội đồng Biện pháp khẩn cấp của Iran Saeed Jalili, Bộ trưởng Bộ Đường bộ và Phát triển Đô thị Mehrdad Bazrpash, Bộ trưởng Văn hóa Mohammad-Mehdi Esmaeili, Bộ trưởng Lao động Solat Mortazavi, Chủ tịch Tổ chức Kế hoạch và Ngân sách Iran Davoud Manzour, Phó Chủ tịch Quốc hội thứ hai Ali Nikzad… Tham gia cuộc đua bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 14 còn có cựu Phó Tổng thống thứ nhất Es'haq Jahangiri, cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Abdolnasser Hemmati cùng một số quan chức cấp cao khác.

Trái với những thông tin dự báo ban đầu, Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber đã không tham gia cuộc đua này.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới của Iran sẽ được tổ chức vào năm 2025. Tuy nhiên, sự kiện này đã được đẩy lên sớm vào cuối tháng 6 năm nay, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng tử nạn trong vụ tai nạn trực thăng thảm khốc ngày 19/5.

Hiến pháp Iran quy định Phó Tổng thống thứ nhất sẽ đảm nhận nhiệm vụ hành pháp trong những trường hợp tương tự và một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức trong vòng tối đa 50 ngày kể từ thời điểm Tổng thống đương nhiệm qua đời hoặc không còn năng lực điều hành đất nước.

Tại một buổi lễ diễn ra ở miền Nam Tehran, ngày 3/6, nhằm kỷ niệm 35 năm ngày qua đời của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho biết đất nước Iran sẽ cần một vị Tổng thống tích cực, chăm chỉ và hiểu biết, theo đuổi cam kết thực hiện những nền tảng cơ bản của Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trong bài phát biểu trước Ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), ngày 3/6, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cũng đã tỏ ý sẵn sàng hợp tác với chính phủ tiếp theo tại Iran. Ông cũng hy vọng rằng cuộc đối thoại cấp cao và trao đổi kỹ thuật tiếp theo đã được thống nhất trong chuyến thăm Iran của ông diễn ra vào đầu tháng 5/2024 sẽ không bị gián đoạn dưới vai trò điều hành của chính phủ mới tại Iran./.

T.Lan (Theo Xinhua, PressTV)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực