leftcenterrightdel
Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger xác nhận kết quả chiến thắng của ông J.Biden tại một cuộc họp báo. (Ảnh: AP) 

Theo Tổng Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, cử tri tại 159 quận bang đã tham gia cuộc bầu cử ngày 3/11 cho kết quả ông J.Biden có 2,47 triệu phiếu bầu, Tổng thống D.Trump có 2,46 triệu phiếu và ứng viên Jo Jorgensen của đảng Tự do giành được 62.138 phiếu. Ông J.Biden dẫn đầu với cách biệt 12.670 phiếu so với ông D.Trump, tương đương 0,25%.

“Tôi tin rằng những con số mà chúng tôi đưa ra hôm nay là chính xác”, ông Brad Raffensperger, đồng thời là một Đảng viên Cộng hòa công bố. "Những con số phản ánh quyết định của người dân, không phải là quyết định của Văn phòng Thư ký hoặc của tòa án hoặc của một trong hai phe tranh cử”, ông nhấn mạnh.

Cũng trong tối 20/11, Thống đốc bang Georgia thuộc đảng Cộng hòa Brian Kemp đã chứng nhận danh sách 16 đại cử tri của bang. Trong một công bố, ông Kemp không rõ ràng thừa nhận kết quả. Thay vào đó, ông cho rằng luật tiểu bang yêu cầu ông “chính thức hóa việc chứng nhận” và nhấn mạnh “việc này sẽ giúp mở đường cho chiến dịch tranh cử của ông D.Trump theo đuổi các phương án pháp lý khác và chiến dịch có thể yêu cầu việc tái kiểm phiếu lần nữa nếu họ lựa chọn”.

Ông Brian Kemp cũng bày tỏ lo ngại việc tái kiểm phiếu chỉ xem xét các lá phiếu mà không kiểm tra chữ ký trong các phiếu bầu vắng mặt. Tuy nhiên theo ông Raffensperger, các chữ ký trên lá phiếu hoặc phong bì bỏ phiếu vắng mặt đều phải được kiểm tra trước khi tiếp nhận tại Văn phòng Thư ký. Việc tái kiểm phiếu chỉ nhằm đảm bảo rằng các máy đếm phiếu đã đếm chính xác mà không bỏ sót các phiếu bầu. 

“Cuộc kiểm phiếu lại hoàn toàn đầu tiên trong lịch sử Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu giấy an toàn mới của tiểu bang đã được kiểm đếm và báo cáo kết quả chính xác”, ông Brad Raffensperger, khẳng định trong một tuyên bố và cho rằng, “Đây là một sự khẳng định đối với công việc khó khăn của các quan chức bầu cử trong quận và địa phương chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn”.

Việc kiểm phiếu bằng tay được quy định trong luật tiểu bang. Tuần trước, Ủy ban Bầu cử bang Georgia đã thông báo về phương án tái kiểm phiếu bằng tay hơn 5 triệu phiếu bầu. Trong đợt kiểm phiếu đầu tiên tại bang chiến địa này, ứng cử viên đảng Dân chủ J.Biden dẫn trước Tổng thống đương nhiệm D.Trump khoảng 14.000 phiếu bầu.

Sau khi bang Georgia đã chính thức chứng nhận chiến thắng của ông J.Biden, chiến dịch của ông D.Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm phiếu lại tại Georgia do luật của bang cho phép nếu tỷ lệ chênh lập thấp hơn 0,5%. Tuy nhiên, bất cứ cuộc kiểm phiếu lại nào trong tương lai ở Georgia đều được dự đoán khó thay đổi kết quả.

Với việc giành chiến thắng tại Georgia được cho là bất ngờ lớn với ông J. Biden vì lần cuối ứng viên Dân chủ thắng ở bang này là cách đây 28 năm. Cho đến thời điểm hiện tại, giới truyền thông Mỹ công bố ông J.Biden giành tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm D.Trump giành tổng cộng 232 phiếu.

Tuy nhiên, ông D.Trump cũng đăng thông điệp lên Twitter, nói rằng đối thủ đảng Dân chủ J.Biden chỉ chiến thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận. Ông khẳng định, ông "không thừa nhận bất cứ điều gì" và ông J.Biden chỉ thắng "trong mắt truyền thông tin giả".

Theo luật tiểu bang, Georgia được yêu cầu phải xác nhận kết quả cuộc bầu cử trước ngày 20/11./.

 

Hoài Hà (Theo AP, CNN)