leftcenterrightdel
Chủ tịch RNC Ronna McDaniel. (Ảnh: AP) 

Theo kế hoạch, Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, gồm 2 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa, sẽ nhóm họp ngày 23/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Ủy ban này sẽ có tối đa là 20 ngày để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi đi ngày 21/11, Chủ tịch RNC Ronna McDaniel và Chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan Laura Cox đã hối thúc Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử trong vòng 14 ngày để có thể tiến hành các thủ tục kiểm tra đầy đủ, nhằm giải đáp những nghi ngờ được nêu lên trong những bản báo cáo được đánh giá là “đáng tin cậy” về “những bất thường về số lượng và thủ tục” chưa được xác minh.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở bang chiến địa Michigan, sau khi Tổng thống D.Trump dường như không thể thuyết phục các thành viên đảng mình trong cơ quan lập pháp của Michigan nhằm giúp mang lại lợi thế cho ông trong cuộc bầu cử.

Sau cuộc gặp gỡ với ông D.Trump tại Nhà Trắng, ngày 20/11, lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Michigan Mike Shirley và Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfied tuyên bố rằng họ chưa nắm được bất cứ thông tin nào làm thay đổi kết quả bầu cử ở Michigan. Với tư cách là những nhà lập pháp, hai ông Shirley và Chatfied cam kết sẽ tuân theo luật và quy trình thông thường liên quan tới đại cử tri ở bang, như đã từng thực hiện trong suốt cuộc bầu cử. Quy trình chứng nhận kết quả bầu cử ở Michigan sẽ được tiến hành một cách thận trọng và không chịu bất cứ áp lực hay sự hăm dọa nào.

“Các cáo buộc về gian lận cần được xem xét một cách nghiêm túc, điều tra kỹ lưỡng và sẽ bị truy tố trước pháp luật nếu được chứng minh là có thật. Ứng cử viên giành được nhiều phiếu nhất sẽ thắng cử và nắm trong tay các phiếu đại cử tri của Michigan. Đây là những sự thật đơn thuần mang lại niềm tin cho các cuộc bầu cử của chúng ta” – tuyên bố của hai nhà lãnh đạo trong phe Cộng hòa nêu rõ.

leftcenterrightdel
 Công tác kiểm phiếu tại Michigan. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu do các nhà chức trách Michigan vừa công bố, ứng cử viên được truyền thông Mỹ loan tin đắc cử - ông Joe Biden đã giành được 154.000 phiếu và dẫn trước đương kim Tổng thống D.Trump hơn 14.000 phiếu phổ thông. Đây là một diễn biến bất ngờ bởi Michigan chính là bang chiến địa mang lại chiến thắng cho ông D.Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, với tỷ lệ cách biệt là 11.000 phiếu.

Trong một tuyên bố đưa ra cách đây ít hôm, Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson cho biết, cơ quan của bà sẽ tiến hành kiểm tra hậu bầu cử ở hạt Wayne, song lưu ý thêm rằng, thủ tục này không thể được thực hiện trước khi kết quả bầu cử được chứng nhận, bởi các quan chức phụ trách bầu cử sẽ không có thẩm quyền tiếp cận các tài liệu pháp lý cho tới thời điểm đó.

Phóng viên Alan Fisher của tờ Al Jazeera dẫn một số nguồn tin cho biết, ê-kip của Tổng thống D.Trump đã thua 33 vụ kiện và khả năng lật ngược tình thế bầu cử đang ngày càng bị thu hẹp. Nếu không gặp phải trì hoãn, ba bang chiến địa là Michigan, Pennsylvania và Arizona sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày mai (23/11). Kịch bản tốt nhất đối với ông D.Trump vào thời điểm này là các kết quả chứng thực bị các nhà làm luật của đảng Cộng hòa bác bỏ, tuy nhiên đây cũng là điều khó xảy ra.

Với việc giành được 306 (vượt xa 270 phiếu đại cử tri cần thiết) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, ứng cử viên đảng Dân chủ J.Biden đã được truyền thông Mỹ loan tin là người chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Chiến thắng này càng được củng cố và trở nên thuyết phục sau khi ông J.Biden đã đạp đổ mọi kỷ lục trước đó và giành được gần 80 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, những thách thức pháp lý mà ông D.Trump đang theo đuổi tại nhiều bang chiến địa cùng cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện còn chưa ngã ngũ, thì câu chuyện bầu cử Mỹ năm 2020 được dự báo sẽ chưa thể sớm kết thúc./.

Thu Lan (Theo (aljazeera, politico)