leftcenterrightdel
Boeing 737 MAX chính thức được cấp phép hoạt động trở lại tại Canada. (Ảnh: Getty Images)

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ này phê duyệt những thay đổi về thiết kế đối với 737 MAX và quy trình đào tạo bổ sung dành cho phi công. Bộ Giao thông vận tải Canada cũng đã thông báo với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về việc phê chuẩn những thay đổi.

Sau quyết định trên, Air Canada cho biết sẽ khai thác trở lại dòng máy bay 737 MAX của Boeing từ đầu tháng 2/2021. Ông Murray Strom, Phó Chủ tịch điều hành bay của Air Canada cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng vào quy trình quản lý kéo dài gần 2 năm do Bộ Giao thông vận tải Canada và các cơ quan giám sát trên thế giới thực hiện nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho các phi đội Boeing 737 MAX”.

“Ngoài việc thực hiện quy trình cập nhật và sửa đổi cần thiết cho máy bay, Air Canada còn trang bị bổ sung cho các đội bay các tính năng nhằm nâng cao độ an toàn, vượt cả các tiêu chuẩn quy định mang tính bắt buộc; các chương trình đào tạo phi công mang tính toàn diện cùng đội ngũ các kỹ sư bảo dưỡng và các chuyên gia phân tích dữ liệu bay nổi tiếng trong ngành công nghiệp hàng không Canada. Do đó, các khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt niềm tin vào chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được chào đón tất cả các quý khách trên các chuyến bay”, ông Murray Strom cho biết trong một thông báo.

Theo đó, kể từ ngày 1/2/2021, dòng máy bay 737 MAX của Air Canada sẽ được hoạt động trên các tuyến bay từ Toronto đến Halaifax, Montreal, Ottawa, Edmonton và Winnipeg. Ngoài ra, các Hãng hàng không khác của Canada là WestJet và Sunwing cũng có kế hoạch đưa Boeing 737 MAX trở lại bầu trời vào những ngày tới.

Trước đó, hoạt động của Boeing 737 MAX bị đình chỉ tại Canada từ tháng 3/2019 sau hai thảm họa liên quan đến dòng máy bay này. Vào ngày 10/3/2019, một chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi ở Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng. Ngày 29/10/2018, một máy bay Boeing 737 MAX khác của Hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia gặp nạn cũng khiến 189 người thiệt mạng. Boeing đã từng thừa nhận cả hai trường hợp máy bay gặp sự cố đều có liên quan đến Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) do Boeing chế tạo. 

Ngày 18/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) đã chính thức cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Boeing sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua, thời gian đình chỉ bay dài nhất trong lịch sử ngành hàng không thương mại thế giới do liên quan đến 2 thảm họa hàng không trên.

Trước khi đưa ra quyết định trên, FAA cũng yêu cầu Boeing bổ sung một số biện pháp nhằm cải thiện độ an toàn như cập nhật phần mềm kiểm soát bay, phần mềm hiển thị cảnh báo, cập nhật hệ thống chống rung hay điều chỉnh hệ thống cảm biến cũng như sửa đổi quy trình vận hành của phi hành đoàn… Bên cạnh đó, FAA cũng yêu cầu Boeing phải hoàn tất quy trình đào tạo phi công trước khi dòng máy bay 737 MAX được phép quay trở lại hoạt động. 

Sau quyết định của FAA, Brazil là quốc gia đầu tiên cho phép Boeing 737 MAX hoạt động trở lại, bắt đầu với chuyến bay nội địa vào tháng 12/2020 của hãng hàng không giá rẻ Brazil Gol, tiếp theo là American Airlines tại Mỹ đã đưa ra quyết định tương tự. Trong khi đó, Hãng hàng không Southwest Airlines, đơn vị vận hành dòng máy bay 737 MAX lớn nhất thế giới cho biết, đến quý II/2021 mới tái sử dụng dòng máy bay này./.

Hoài Hà (Theo cbc.ca; globenewswire.com)