leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Diễn biến leo thang trong cuộc tranh cãi ngoại giao nhiều tháng qua được dự báo sẽ càng làm sứt mẻ mối quan hệ giữa Moscow và Washington, vốn đã ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong bức thư gửi tới người đứng đầu Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez, người đứng đầu Ủy ban tình báo Mark Warner, cùng hai thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa là Jim Risch và Marco Rubio tuyên bố, họ không thể chấp nhận tình trạng mất cân xứng về số lượng đại diện ngoại giao hiện nay. Nga phải cấp đủ thị thực cho các nhân viên ngoại giao Mỹ để cân bằng số lượng nhân viên ngoại giao đang làm việc tại mỗi nước. Các thượng nghị sỹ trên cảnh báo, nếu đề nghị này không được đáp ứng thì họ đề nghị Tổng thống trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga để cân bằng sự hiện diện ngoại giao của Mỹ.

Tháng 8/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã ra chỉ thị không cho phép Đại sứ quán Mỹ tại Mowcow tuyển dụng, thuê hay ký hợp đồng nhân sự đối với các nhân viên Nga hay nước thứ 3 vào các vị trí hành chính, kỹ thuật (ngoại trừ các vị trí bảo vệ) để đáp lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và việc Mỹ đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Biện pháp này đã buộc cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Nga phải cắt giảm 182 nhân viên và hàng chục nhà thầu khác.

Viện dẫn thông tin trên, các Thượng nghị sỹ Mỹ chỉ ra rằng, hiện số nhân viên Nga và Mỹ làm việc tại mỗi nước đang ở mức “không tương xứng”. Trong khi số nhân viên Mỹ đang làm việc tại Nga trên thực tế chỉ vào khoảng 100 người, thì con số này từ phía Nga lại lên tới tận 400 người.

Trong một phản ứng liên quan, ngày 5/10, hãng thông tấn TASS dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc các Thượng nghị sỹ Mỹ yêu cầu Tổng thống J.Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga trong trường hợp Nga từ chối tiếp nhận thêm nhân viên ngoại giao Mỹ rõ ràng là muốn tất cả các phái bộ ngoại giao Nga tại Mỹ phải đóng cửa.

“Họ nên hiểu rằng trách nhiệm hiện đang nằm ở phía họ” – quan chức trên khẳng định.

Cũng theo lý giải của đại diện Bộ Ngoại giao Nga thì hiện nước này đang không duy trì nhiều nhân viên ngoại giao tại Mỹ. Hoặc cũng có thể là các Thượng nghị sỹ Mỹ đã tính cả các nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc tại phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc./.

T.Lan (Theo Reuters, Xinhua, TASS)