leftcenterrightdel
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden trong cuộc gặp tại Bắc Kinh
ngày 4/12/2013. (Ảnh: Reuters) 

Theo Tân Hoa Xã, trong điện mừng gửi tới ông J.Biden, ông Tập Cận Bình cho rằng “Việc thúc đẩy các mối quan hệ Trung - Mỹ phát triển ổn định và lành mạnh không những phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, mà còn đáp ứng sự mong đợi chung của cộng đồng quốc tế”.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng, hai bên duy trì tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, tập trung vào việc hợp tác, kiểm soát bất đồng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định các mối quan hệ Trung-Mỹ, cùng các nước khác và cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự nghiệp cao cả vì hòa bình và phát triển của thế giới.

Như vậy, với việc gửi điện chúc mừng tới ông Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong số những nhà lãnh đạo thế giới cuối cùng chúc mừng ông đắc cử Tổng thống Mỹ 2020.

Cùng ngày, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi thông điệp chúc mừng bà Kamala Harris đắc cử Phó Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/11 cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông J.Biden và bà Kamala Harris. "Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết.

Điện chúc mừng gửi đến ông Joe Biden từ Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do căng thẳng thương mại, đến các vấn đề công nghệ, Hồng Kông (Trung Quốc) và đại dịch COVID-19.

Năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện chúc mừng tới Tổng thống D.Trump ngay sau khi ông được truyền thông Mỹ công bố đắc cử. Trong thư, Chủ tịch Tập Cận Bình có đoạn viết: “Tôi rất coi trọng mối quan hệ Mỹ - Trung và mong muốn được hợp tác với các bạn”, Xinhua đưa tin.

Cho tới nay, đương kim Tổng thống Mỹ D.Trump vẫn chưa chính thức thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các thách thức pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA)ngày 23/11 thông báo: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức, không lâu sau khi bang Michigan xác nhận kết quả chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

Trong dòng chia sẻ trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống D.Trump cho biết chính ông đã khuyên GSA "làm những gì cần làm" vì lợi ích tốt nhất cho đất nước. Tổng thống D.Trump cho biết, ông cũng đã chỉ thị cho đội ngũ của mình thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực cho ông J.Biden, cho dù ông vẫn vẫn sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Trước đó, ông J.Biden và các cố vấn của mình đã lên án việc Chính quyền ông D.Trump cản trở tiến trình chuyển giao “đe dọa an ninh quốc gia” và ảnh hưởng tới khả năng lên kế hoạch ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 của chính quyền mới./.

Hoài Hà (Theo CNN, Xinhua)